ดราม่าคาเฟ่ดัง ร้านชี้แจงแล้ว

เป็นเรื่องราวที่คนชื่นชอบการเที่ยวคาเฟ่หรือร้านอาหารแชร์กันสนั่นเลยทีเดียว จากกรณี เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2564 สาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง รีวิวคาเฟ่ชื่อดังย่านศาลายา ได้เผยถึงประสบการณ์ที่ไม่ปลื้มอย่างแรง ทั้งราคาในเมนูที่ไม่ตรงกับราคาจริง เสิร์ฟเมนูผิด มีการคิด Vat แยก นอกจากนี้ยังคิดค่าบริการ 10% อีกด้วย

โดยระบุข้อความว่า “ว่าด้วยเรื่องรีวิว คาเฟ่ชื่อดังย่านศาลายา แนะนำคนที่จะไปให้ถามราคาก่อนสั่ง อย่ายึดในเมนู เพราะตอนเช็คบิลมาจะไม่ตรงกันเลย ไปมาเป็นร้อยคาเฟ่ พึ่งเจอคาเฟ่นี้ที่เก็บค่า vat 7% จากราคาอาหารที่สั่ง เก็บค่า Vat ไม่พอ เเถมยังมีค่าบริการอีก 10% จากราคาอาหารที่สั่ง อ้างว่า พนักงานเดินบริการเหนื่อยและร้อนมาก

ตามใบเสร็จที่อ้างว่าเก็บค่าบริการ บริการในที่นี้ที่ดิฉันได้รับคือ พนักงานเดินมารับออเดอร์ และมาส่งอาหารที่โต๊ะเพียง 2 ครั้งเท่านั้น โดนไป 10% สวยๆ และดิฉันที่สั่งปูผัดผงกะหรี่ไปในราคา 299฿ คุณพนักงานเค้าก็ดันกดผิดไปกดกรรเชียงปูผัดผงกะหรี่และนำมาเสริฟ ซึ่งดิฉันตักทานไป 4 คำ ไม่โดนเนื้อปูซักคำมีแต่ไขเละๆ และเก็บเงินจานนี้ไปในราคา 747฿ เริศๆ

ส้มตำทอดในเมนู 100++ ไม่ถึง200 ในบิลเรียกเก็บ 256 บานอฟฟี่คาราเมลสมูตตี้ 2 แก้ว เป็นเหมือนน้ำปั่นใส่วิปครีม อร่อยดีนะคะ ราคาในเมนู แก้วละ 179฿ สั่งไป 2 แก้ว เรียกเก็บเงิน 418฿ ไม่ตรงกับราคาในเมนู ฉันงงมาก น้ำเปล่า 4 ขวด ไม่มีแก้วน้ำให้ ให้มาเป็นขวด ๆ พร้อมหลอด รวม 93.60 บาท หารแล้วตกขวดละ 23.4 โอ้วพระเจ้า

สุดท้ายนี้ระดับการให้คะแนน ร้านสวย 9/10 บริการ 1/10 ค่าหารในร้าน 0/10 คนรวยไปกินยังร้องแพง เหมาะสำหรับคนที่ไปครั้งแรกเเละครั้งเดียว จบการรีวิวเพียงเท่านี้ ขอบคุณค่ะ”

ล่าสุดทางร้านได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว โดยระบุข้อความว่า “สวัสดีค่ะ จากเหตุการณ์ความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นทางร้านขอขอบพระคุณลูกค้าที่มาใช้บริการ และขออนุญาติเรียนชี้แจงดังนี้นะคะ ราคาอาหารในเมนูของเรา คือ ราคาที่ไม่รวม vat7% และ service charge 10% ซึ่งทางเราแจ้งไว้อย่างชัดเจนที่เมนูแล้ว ทางร้านใช้ระบบคิดเงินของเครื่อง POS ocha ซึ่งตามระบบของทางเครื่อง จะมีให้เลือกอยุ่ 2 แบบ คือ ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และ ราคาไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

เนื่องจากทางร้านจด vat7% ทางเราจึงต้องกดเลือกระบบ ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม มิฉะนั้นทางเราจะทำผิดกฎหมาย ซึ่งในบิลและใบเสร็จ จะโชว์ค่าอาหารที่บวก vat7% และ service charge 10% ลงไปในบิลและใบเสร็จ
เช่น รายการอาหาร อาหารจานที่ 1 ในเมนูราคา 100 บาท อาหารจานที่ 2 ในเมนูราคา 200 บาท ในใบเสร็จและบิลจะขึ้นว่า อาหารจานที่ 1 ราคา 117 บาท อาหารจานที่ 2 ราคา 234 บาท ยอดรวม ราคา 353.10 บาท service charge 10% = 30 บาท(คิดจากราคาอาหารก่อนvat) Vat7% = 23.10(คิดจากราคาอาหารบวกservice charge แล้วค่อยนำมาคำนวนvat7%) total = 353.10บาท

ซึ่งในระบบจะโชว์ว่า vat7% สรุปรวมกี่บาท และservice charge 10% สรุปรวมกี่บาท เลยทำให้ลูกค้าสับสน แต่ทางเราไม่ได้บวกเพิ่มซ้อนไปอีกทีค่ะ ประสานงานเรื่องราคากับทาง ocha ไป เพราะลูกค้าสับสนหลายท่าน แต่ทางเครื่องบอกว่าไม่สามารถแก้ไขได้ และทางสรรพากรแจ้งว่าใบเสร็จแบบนี้ ใช้ได้ และถูกต้องตามกฎหมาย แต่เนื่องจากทำให้ลูกค้าสับสน ทางเราไม่นิ่งนอนใจกำลังประสานงานแก้ไขใบเสร็จที่ไม่ทำให้ลูกค้าสับสน แต่ทางเราขอยืนยันว่า ไม่ได้บวกซ้อนกันหรือทุจริตใด ๆ ต่อผู้บริโภคทุกประการค่ะ

ทางเราน้อมรับผิดอย่างสูงกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นทำให้ลูกค้าสับสน ต้องกราบขออภัยที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดนี้ ทั้งนี้ทางเราได้ติดต่อไปอธิบายกับคุณลูกค้าเจ้าของโพสต์ให้ทราบถึงเจตนาของเรา และยินดีรับผิดทุกประการในความผิดพลาดค่ะ กราบขออภัยเจ้าของโพสต์เป็นอย่างสูง”