ดราม่า ราคา โมเดอร์นา

กลายเป็นดราม่าในโลกโซเชียลทันที เมื่อทาง เฟซบุ๊กเพจ ศูนย์ข้อมูลราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รายงานว่า ในวันที่ 29 ต.ค. 2564 เวลา 9.00 น. จะเปิดให้จองวัคซีนทางเลือกสำหรับองค์กรนิติบุคคลและโรงพยาบาล โดย เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน Sinopharm อัตราเข็มละ 550 บาท และ วัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน Moderna (50 ไมโครกรัม) อัตราเข็มละ 555 บาท

ชาวเน็ตส่วนใหญ่ไม่พอใจกับเรื่องดังกล่าว เพราะเป็นที่ทราบดีว่า ก่อนหน้านี้ทางเอกชนได้เปิดจองวัคซีนทางเลือก ในราคาเข็มละ 1,600-1,700 บาท ซึ่งเปิดให้จองมานานแล้วหลายเดือน แต่ปัจจุบันยังไม่มีวี่แววแน่ชัดว่าจะได้รับวัคซีนเมื่อใด

ชาวเน็ตจึงพากันตั้งคำถามว่า เหตุใดทาง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ถึงได้เปิดให้รับจอง แล้วมีราคาถูกกว่าของ เอกชน แบบนี้เรียกว่าเป็นการชิงตัดหน้าและเอาเปรียบเอกชนหรือไม่

ต่อมามีชาวเน็ตบางส่วนได้ชี้แจงว่า สาเหตุที่ราคาของ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ถูกกว่า เอกชน เป็นเพราะวัคซีนที่เปิดจองเป็นเข็มกระตุ้นภูมิขนาด 50 ไมโครกรัม (ปกติขนาด 100 ไมโครกรัม ) จึงไม่แปลกที่มีราคาถูกกว่า

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตยังคงสงสัยอยู่ดีว่า ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลได้อนุญาตให้เอกชนนำเข้าวัคซีนทางเลือกได้ แต่ต้องมียี่ห้อไม่ซ้ำกับของรัฐ แล้วเหตุใดตอนนี้ทางรัฐถึงได้เปิดให้จองวัคซีนยี่ห้อซ้ำกับเอกชนได้

อีกทั้ง วัคซีนโมเดอร์นาที่สั่งจองไป เมื่อใดจะได้ฉีด ต้องถูกเลื่อนไปเรื่อย ๆ อีกนานเท่าใด และที่สำคัญ มันไม่ควรมีใครต้อง เ สี ย เงินเพื่อให้ได้รับวัคซีนตั้งแต่แรกทั้งสิ้น