จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม

ในช่วงปี 2556 มีเหตุการณ์หนึ่งที่ได้รับความสนใจจากสังคมมากก็คือ คดีที่นายจักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม หรือ เอ็กซ์ อดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย ถูกมือปืนยิงเสียชีวิตที่หน้าวัดบางเพ็งใต้ ถ.สุขาภิบาล 3 (รามคำแหง) เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ

ก่อนที่จะรู้ว่า คนที่เกี่ยวข้องกับการจ้างวานฆ่า คือ พญ.นิธิวดี ภู่เจริญยศ หรือหมอนิ่ม อดีตภรรยา และนางสาวสุรางค์ ดวงจินดา มารดาหมอนิ่ม รวมแล้วคดีนี้มีผู้ต้องหา 5 ราย ต่อมาในปี 2559 ศาลจังหวัดมีนบุรี มีคำพิพากษาให้ประหารชีวิต พญ.นิธิวดี ส่วนนางสาวสุรางค์ ศาลให้ยกฟ้อง ส่วนในชั้นอุทธรณ์ มีการแก้คำพิพากษาให้ประหารชีวิตนางสาวสุรางค์ เนื่องจากเป็นผู้จ้างวานฆ่า แต่มีการลดโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนของ พญ.นิธิวดี จากประหารชีวิตเป็นยกฟ้อง

ล่าสุด วันที่ 8 ตุลาคม 2564 เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า ศาลฎีกา มีการตัดสินคดีดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยพิพากษาให้ยกฟ้อง พญ.นิธิวดี ส่วนนางสาวสุรางค์ ศาลฎีกาเห็นว่า กระทำผิดเพราะลูกสาวถูกทำร้าย ต้องตกอยู่ในความทุกข์ จึงบรรเทาโทษจากจำคุกตลอดชีวิต เหลือจำคุก 25 ปี และร่วมชดใช้เงิน 2.5 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ขณะเดียวกัน ผู้ต้องหาอีก 3 คน ได้แก่ มือปืนกับคนขี่รถจักรยานยนต์ ศาลพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต ส่วนนายสันติ ทองเสม หรือ อี๊ด ทนายความ ศาลพิพากษายืนให้ประหารชีวิต