ให้กำลังใจ อาทิวราห์ คงมาลัย

จากกรณี อ.ธงทอง จันทรางศุ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยโพสต์ข้อความถึง ตูน บอดี้สแลม เมื่อปี 2560 ซึ่งตอนนั้นกำลังทำโครงการ ก้าวคนละก้าว โดยโพสต์ภาพพี่ตูนในชุดครุยวันรับปริญญา พร้อมข้อความชื่นชมระบุว่า

ผู้ชายคนนี้ชื่อ อาทิวราห์ คงมาลัย จบการศึกษาปริญญาตรีนิติศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกียรตินิยมอันดับ 1 อาชีพปัจจุบันเป็นนักร้อง กิจกรรมปัจจุบัน วิ่งหาเงิน 700 ล้านบาท ในฐานะครูคนหนึ่ง จำชื่อนิสิตคนนี้ได้แม่นยำ เพราะชื่อไม่เหมือนใครครับ

จากโพสต์ดังกล่าวทำให้มีคนเข้าใจผิดกันเยอะมาก พร้อมแชร์ข้อมูลต่อ ๆ กันเรื่องที่พี่ตูนจบเกียรตินิยมอันดับ 1 กระทั่งล่าสุด (7 ตุลาคม 2564) อ.ธงทอง ได้แก้ไขโพสต์ดังกล่าว เนื่องจากตรวจสอบแล้วพบว่าข้อมูลผิดพลาด

โดยระบุว่า ภาพและข้อความจาก ยิ่งศักดิ์ สุคนธทรัพย์ ป.ล. จากการตรวจสอบล่าสุดของคุณยิ่งศักดิ์ ตูนเรียนจบนิติศาสตรบัณฑิต แต่ไม่ได้รับเกียรตินิยมนะครับ แต่ผมเชื่อว่าทุกวันนี้ ตูนได้รับเกียรตินิยมจากหัวใจของคนจำนวนมาก เป็นเกียรตินิยมที่ได้มาจากความประพฤติ การปฏิบัติตน และทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำเพื่อส่วนรวมมาโดยตลอด ได้โปรดทราบข้อเท็จจริงตามนี้ด้วยนะครับ

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับคลิปจากรายการ Perspective เมื่อเดือนมกราคม 2559 วงบอดี้สแลมไปเปิดคอนเสิร์ตที่จุฬาฯ เป็นฟรีคอนเสิร์ต แต่ให้น้อง ๆ ที่จะเข้าร่วมนำหนังสือมาบริจาคคนละ 1 เล่ม แทนบัตรเข้างาน ก่อนจะมีการพูดคุยเผยประสบการณ์ที่ผ่านมา

เมื่อถามถึงเรื่องการเรียน ตูน บอดี้สแลม บอกว่าเป็นเด็กนิติศาสตร์ จุฬาฯ ที่ผมยาวถึงกลางหลัง ไม่ค่อยตั้งใจเรียนเท่าไร เดินเข้าคณะไปโดยที่อาจารย์ก็ไม่รู้หรอกว่าเรียนอยู่คณะนี้ด้วยเหรอ เพราะเวลาส่วนใหญ่จะอยู่กับดนตรี เกรดเฉลี่ยก็จะมีจุดทศนิยมอยู่หลังเลข 2 แต่สามารถเรียนจบใน 4 ปี ซึ่งรู้สึกโอเคกับตัวเองมาก

จุดมุ่งหมายตอนนั้นอยากจะเรียนให้จบก่อน อยากจะทำให้ที่บ้านที่ส่งเรามาเรียนจากต่างจังหวัดได้ภูมิใจ อีกอย่างใบปริญญาก็เป็นเหมือนแผนสำรองของเรา เพราะตอนนั้นรู้แล้วว่าจบไปคงไม่ได้ทำงานด้านนี้ เพราะเราชอบร้องเพลง พอจบมาก็ตั้งใจทำเพลงและปล่อยออกมาอัลบั้มหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของพวกเรา