รองเท้าแตะ ไฮเทค

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา อินเดีย พบเจอปัญหาการโกงข้อสอบอยู่เป็นประจำ เช่นเหตุการณ์ที่ผู้ปกครองลงทุนปีนกำแพงเพื่อยื่นโพยคำตอบให้ลูก ๆ หรือหนักหน่อย ก็คือ บังคับผู้เข้าสอบเตรียมทหาร ให้ถอดเครื่องนุ่งห่มออกทั้งหมดให้เหลือแต่ กางเกงใน เพื่อป้องกันการโกงข้อสอบ มาปีนี้กับการสอบครู ที่รัฐราชาสถาน ซึ่งเจ้าหน้าที่รับรู้เป็นอย่างดีว่ามันจะต้องเกิดเรื่องทำนองนี้ขึ้นแน่นอน

เจ้าหน้าที่จึงจัดการตัดอินเทอร์เน็ตทั้งหมดในรัฐ ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงโซเชียลมิเดียใดๆ ได้เลย ที่เล่นใหญ่ขนาดนี้ก็เพื่อป้องกันการโกงข้อสอบบรรจุครูอย่างเต็มที่ ชนิดที่ว่ายังไงก็ไม่มีทางพลาดอย่างแน่นอน แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับพบว่า มีแก๊งมิจฉาชีพแอบวางขายอุปกรณ์สุดล้ำ ที่อ้างว่าช่วยให้สอบบรรจุครูผ่านฉลุยอย่างแน่นอน นั่นคือ รองเท้าแตะ สอดไส้บลูทูธ นั่นเอง

โดยวางขายในราคาสุดแพง ถึงคู่ละ 600,000 รูปี (ราว 270,000 บาท) เป็นเหตุให้มีการตรวจพบผู้โกงข้อสอบในครั้งนี้สูงสุดถึง 20 กว่าคน ซึ่งหลักการทำงานของมัน คือ นำอุปกรณ์บลูทูธสอดไส้เข้าไปในรองเท้าแตะ และฝังตัวรับสัญญาณบลูทูธอีกฝั่งไว้ในบริเวณหูของผู้ใช้งาน ชนิดที่แนบเนียนที่สุด

เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า “รองเท้าแตะที่พวกเขาสวมใส่นั้น ข้างในมีซิมการ์ดบลูทูธเอาไว้ และฝังตัวรับสัญญาณบลูทูธอีกฝั่งเอาไว้ในรูหู เนียนมากจนต้องยืมมือหมอมาตรวจดู”

ส่วนสาเหตุที่ถูกจับได้นั้น เป็นเพราะหนึ่งในผู้เข้าสอบ มีพฤติกรรมน่าสงสัย จึงถูกเรียกตัวมาตรวจสอบจนนำไปสู่การสั่ง งดสอบเพื่อค้นหาผู้มีเจตนาทุจริต สุดท้ายก็พบตัวการ โดยที่ยังไม่ทันได้เข้าห้องสอบกันเลยทีเดียว ขอถามว่า มันคุ้มกันไหมกับเงินที่ต้องจ่ายไปเนี่ย