ทนายเจมส์ เผย ข้อกฎหมาย ลุงเก็บทะเบียนรถ

จากกรณีสาวรายหนึ่งออกมาแสดงความไม่พอใจ ที่มีลุงเก็บป้ายทะเบียนรถ ที่หลุดตอนน้ำท่วมเอาไว้ได้ แต่พอไปขอรับคืน กลับถูกเรียกเก็บ 100 บาท จนเป็นประเด็นดังที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจ

ล่าสุด นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นในประเด็นที่เกิดขึ้นครั้งนี้ว่า “เก็บป้ายทะเบียนรถยนต์ได้ แต่ไม่ส่งคืนเจ้าของ แถมเรียกเงินค่าเก็บ 100 บาท เสี่ ยงถูกดำเนินคดีข้อหา ลั กทรัพย์ และกร รโช กทรัพย์ นะครับ จะคุ้มกันมั้ยกับเงินแค่ 100 บาท

การเก็บป้ายทะเบียนรถได้ และนำส่งคืนเจ้าของ ถือว่าเป็นพลเมืองดี เป็นการบรรเทาความเสี ยหายความเดื อดร้อนให้กับเจ้าของรถ น่ายกย่อง น่าชื่นชม น่านับถือ

แต่การที่ไปเรียกร้องเงินจากเจ้าของทะเบียนรถ เพื่อแลกกับการคืนทะเบียนรถ หากเจ้าของทะเบียนรถไม่ยอมจ่ายเงินและไปแจ้งความดำเนินค ดี สุ่มเสี่ ยงที่จะถูกดำเนินค ดีในข้อหาลั กทรัพย์ เนื่องจากเอาทรัพย์ของผู้อื่นไป โดยมีเจตนาทุจริต เพื่อแสวงหาประโยชน์อันมิชอบด้วยกฏหมาย การกระทำครบองค์ประกอบความผิด

ในส่วนการที่ไปเรียกร้องเงิน เพื่อแลกกับการคืนป้ายทะเบียนรถทั้งที่ ไม่มีสิทธิเรียกร้องตามกฎหมายหากเจ้าของทะเบียนรถไม่ยอมจ่ายเงิน และไปแจ้งความดำเนินค ดี ก็สุ่มเสี่ ยงที่จะถูกดำเนินค ดีในข้อหาพยายามกร รโช กทรัพย์ อีกข้อหาหนึ่งด้วย

กรณีแบบนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับการที่เก็บโทรศัพท์มือถือได้ แต่ไม่ยอมคืนเจ้าของ และเรียกร้องเงินจากเจ้าของโทรศัพท์ครับ ซึ่งเคยมีประเด็นปัญหากันมาแล้ว

ฝากไว้เป็นข้อคิดนะครับ เงินแค่ 100 บาท อาจจะไม่คุ้มกับการถูกดำเนินค ดีอาญา ทั้งนี้ หากเจ้าของทะเบียนรถจะมอบเงินให้เป็นสินน้ำใจ นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ ทำดี อย่าหวังสิ่งตอบแทน การลงมือทำดี ย่อมได้ทุนคืนเป็นบุญเป็นกุศลกลับมาแล้ว ทำดีไม่มีขาดทุน ยิ่งถ้าได้สิ่งตอบแทนมาโดยสุจริต ก็ถือว่า นั่นเป็นกำไร ครับจากใจ ทนายลูกสอง”