เปิดนาที พลเมืองดี ขัดขา

จากกรณีที่เยาวชนหญิงอายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ย่านดอนเมือง ก่อเหตุบุกจี้ชิ งทรั พย์ร้านทองเยาวราชกรุงเทพ 2 ซึ่งตั้งอยู่ขั้นล่างห้างบิ๊กซี สาขารัตนาธิเบศร์ ถ.รัตนาธิเบศร์ ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี เมื่อช่วงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ก่อนถูกจั บกุมตัวได้

โดยกล้องวงจรปิดเปิดเผยให้เห็นคลิปนาทีคนร้ ายชิ งทองก่อนจะวิ่งออกจากห้าง แต่พบว่าพลเมืองดีที่นั่งอยู่บริเวณศูนย์อาหาร ได้เห็นเหตุการณ์และขัดขาจนล้ม ก่อนที่ประชาชนบริเวณดังกล่าวจะช่วยกันจั บตัวเอาไว้ได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถ ควบคุมเหตุเอาไว้ได้ในเวลาต่อมา

ทางด้าน ด.ต.ณัฐพล มวลเกษม ผบ.งานป้องกันและปราบปราม สภ.รัตนาธิเบศร์ ตำแหน่งหน้าที่สายตรวจเดินเท้า กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุได้เดินตรวจจนมาถึงจุดฟาสต์ฟู้ด มีเหตุการณ์โวยวายเกิดขึ้นว่ามีการปล้ นร้านทอง ตนเตรียมอาวุธไว้ก่อน เพราะไม่ทราบอาวุธคนร้าย

เมื่อพบคนร้ ายจึงได้เข้าจับกุมทันที พบว่าคนร้ ายเป็นหญิง สอบถามได้ความว่า นั่งรถประจำทางมา พบอาวุธ หลังจับกุมได้แจ้งผู้บังคับบัญชา ของกลางได้คืนครบหมดทุกชิ้น

ส่วนสาเหตุที่เยาวชนหญิงตัดสินใจลงมือก่อเหตุชิ งทรัพย์ร้านทองนั้น เป็นเพราะต้องการหาเงินไปฝากเข้าบัญชีธนาคาร เนื่องจากหลังจากที่พ่อของเยาวชนรายนี้เสี ยชีวิต ได้รับเงินสินไหมทดแทนมาประมาณ 5 หมื่นบาท

โดยแม่ของเยาวชนหญิงรายนี้ได้ให้เยาวชนหญิงเป็นคนเก็บเงินจำนวนดังกล่าวไว้ในบัญชี แต่ต่อมาเยาวชนหญิงไปหลงเชื่อคำชักจูงจากบ้านแชร์ในโลกโซเซียล จึงนำเงินชดเชยการเสี ยชีวิตของพ่อที่ได้รับมาไปลงทุนในกลุ่มดังกล่าว เพราะเชื่อว่าลงทุนไป 5 หมื่นบาท จะได้รับเงินตอบแทนเพิ่มอีก 6 พันบาท เป็นเงิน 5.6 หมื่นบาท แต่ปรากฏว่า ถูกกลุ่มบ้านแชร์โก งเงิน 5 หมื่นบาทไป