นายกเทศมนตรี ไม่ทำตามที่หาเสียงไว้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก โดยปรากฏภาพในทวิตเตอร์ เผยให้เห็น นายออสการ์ รามิเรซ นายกเทศมนตรี เมืองฟรอนเทร่า ในเชียปาส ถูกจั บมั ด ติ ดต้นไม้ ท่ามกลางผู้คนรายล้อม เนื่องจากสุดทนกับคำโกหกของ นายกเทศมนตรี ที่ตกปากรับคำว่าจะดำเนินการซ่อมแซมระบบประปาในชุมชน

โดยรายงาน ระบุว่า นายออสการ์ ลงสมัครเลือกตั้ง พร้อมกับนโยบายขายฝัน หาเสียงสารพัด ให้คำมั่นกับประชาชนในชุมชนอย่างสม่ำเสมอ ว่า จะดำเนินการซ่อมบำรุงระบบประปาให้ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน จนได้ใจประชาชนและแห่กันลงคะแนนให้ นายออสการ์ คว้าตำแหน่งนายกเทศมนตรี ได้สำเร็จ

แต่เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว นายออสการ์ กลับหลงลืมคำสัญญาที่เคยให้ไว้กับประชาชน เอาแต่อ้างเหตุผลสารพัด ผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นอย่างนี้ทุกครั้งเมื่อชาวบ้านมาทวงถาม จนเกิดความรู้สึกเสียดายและทนไม่ไหว จึงนำไปสู่เหตุดังกล่าว

แม้ นายออสการ์ จะแก้ตัวว่า ได้ดำเนินการซ่อมแซมระบบประปาเบื้องต้น ด้วยการปะอ่างเก็บน้ำแล้ว แต่ชาวบ้าน ยืนยันว่า เป็นการซ่อมที่ชุ่ ยเอามากๆ แค่เอาปูนมาโบกทับไม่นานก็แ ตกจนใช้การไม่ได้เช่นเดิม

“มัน (ระบบประปา) เป็นปัญหาเรื้อรังมานานมากแล้วในชุมชนนี้ เราก็หวังว่าพวกเขาจะยึดปัญหานี้เป็นสำคัญ ต้องเร่งแก้ไขก่อน ทั้งที่ตอนหาเสียงสัญญาซะดิบดีว่าจะดำเนินการให้ แต่สุดท้ายก็เป็นแค่ลมปาก” หนึ่งในชาวบ้านระบาย สุดท้าย นายออสการ์ สัญญาว่า จะรีบแก้ไขให้ ชาวบ้านจึงยอมปลดเชือกเขาออก