เปิดวังเทวะเวสม์ บ้านเกิดเชฟป้อม

ต้องบอกแล้วไปอีก 1 เซฟที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ที่ได้ออกมาเปิดใจในรายการ คุยแซ่Uโชว์ ช่องวัน 31 สำหรับ ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล หรือ เชฟป้อม กรรมการในายการ Master Chef Thailand

โดยชีวิตในวัง ก็จะพูดคำราชาศัพท์ตั้งแต่เด็ก ในวังจะเข้มงวดมาก ต้องตื่นแต่เช้า รับงานในวังหลวง และหัดให้ทำกับข้าวชาววังตั้งแต่ 5 ขวบ โดย คำว่าวังก็คือบ้าน แต่เป็นบ้านที่มีเจ้าอาศัยอยู่ ซึ่งเป็นระดับหม่อมเจ้าขึ้นไปต้นตระกูลเทวกุล มาจากสายรัชกาลที่4 ต่อมาในสมัยรัชกาลที่5

ต้นตระกูลก็ได้เป็นเสนาบดีกระทรวงต่างประเทศ วังประจำต้นตระกูลคือ วังเทวะเวสม์ ปัจจุบันอยู่ในเขตธนาคารแห่งประเทศไทย ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล หรือ เชฟป้อม หม่อมป้อม องค์แม่ ของรายการมาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ เกิดในบ้านประจำราชสกุลที่ ‘วังเทวะเวสม์’ แต่เลือกที่จะอยู่คอนโดมิเนียมขนาดกะทัดรัดใจกลางกรุง ล่าสุด เชฟป้อม เปิดใจเรื่องการเลี้ยงลูก

โดยตั้งคำถามถึงพ่อแม่ยุคปัจจุบัน ปกป้องลูกมากไปไหม ทำให้ลูกๆสมัยนี้ไม่มีประสบการณ์สู้ด้วยตัวเอง ตัวเองสมัยเด็ก พี่น้อง 4 คน ตัวเองเป็นคนสุดท้oง ถูกผู้ใหญ่พูดเสมอว่าโตขึ้นคงต้องเก็บไว้ก้นครัว ขๅยไม่ออก อ้วuดำขนาดนี้ นี่คือ chi1d abuuse จริงๆ ไม่รู้อาจจะพูดเล่น โตขึ้นก็ยังหน้าตา อ้วuดำ ก็ยังเจอคำพูดอีกว่า

ให้ฟรีมีของแถม ป้าก็ไม่ขอให้ลูกหรอก ทำให้รู้สึกว่า เราอยู่ด้วยตัวเองได้ ไม่ต้องให้ใครมาขอ เราไม่ใช่คนสวย ทำให้กล้าลองหมด ไม่ต้องห่วงภาพ ห่วงสวย ทำเป็นหมด โดยคนที่ abuuse ไม่ใช่พ่อแม่ เพราะพ่อแม่รักเรา
ก็จะมีความสุขกับครอบครัว พอมามีลูก ซึ่งเราเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ลูกชาย 3 คนมาตลอด อยู่ในชีวิตแต่งงาน 20 ปี แต่เลี้ยงลูกมาคนเดียวตลอด จะบอกลูกตลอด

เต็มที่ดีชั่วแค่ไหนรับผิดชอบการกระทำนะ แต่ห้ามโกหกแม่ เพราะแม่จะช่วยไม่ได้ ไม่ใช่ช่วยผิดเป็นถูก แต่ช่วยให้เจอทางออกดีที่สุด แต่งงาน 20 ปี ผู้ชายรักสนุก ทำให้เราเริ่มคิดแยกทาง ตอนลูกคนโต 10 ขวบ ช่วง 10 ปี คุณแค่มีลูกไว้เล่นเหรอ ไม่อะไรเท่าที่ควร แต่ลูกคนเล็กยัง 5 ขวบ เราเลยรอ รออีก 10 ปี แต่ในใจหย่าแล้ว ไม่มีใครรู้เลย แม้แต่สามี เคยพูดแล้วเรื่องดูลูก 3 คน เขาไม่สน อยากจะไปไหนเขาก็ไปของเขา ตามใจตัวเองเยอะ

เรารอจนลูกคนเล็ก อายุ 15 ปี ช่วง 10 ปี วิดความรักออกไปหมดแล้ว เราเตรียมอยู่ด้วยตัวเองมา 10 ปี ความอ่อนไหวเรื่องความรัก ไม่เหลือ การตัดสินใจหย่า นิ่งเลย คุณไม่ค่อยอยู่กับลูก ไม่ค่อยอยู่กับเมี.ย อะไรต่างๆ ก็ว่าไป แต่เขาไม่เข้าใจ นึกว่าเราอาละวาด เราก็ยังให้โอกาสปรับ 1 ปี แต่พอ 2 เดือน เขามาบอกเองว่าตัวเขาดีอยู่แล้ว ไม่ต้องเปลี่ยนอะไร หย่าเลย มหัศจรรย์มาก คือการที่บอกลูกทุกคน ลูกเข้าใจ ถามแม่ทำไมไม่บอกตั้งแต่แรก แม้แต่ลูกคนที่ 2 ซึ่งดูจะเฮี้ยวๆ ก็ยังเข้าใจ ไม่มีปัญหา โดย 15 ปีแรก