เธอคนนี้ อ้างว่า ไม่ได้นอนมา 40 ปีแล้ว

หลี่ ฉานหยิง หญิงรายหนึ่งจากมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ผู้อ้างว่า ตนเองไม่ได้นอนหลับมาเป็นเวลากว่า 40 ปีแล้ว โดยที่ไม่รู้สึกเหนื่อยล้าหรือง่วงนอนเลยแม้แต่นิดเดียว

ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการยืนยันว่าจริงจากสามีของเธอและเพื่อนบ้านในชุมชนเช่นกัน ถึงขั้นมีการทดสอบกันเป็นเรื่องเป็นราว แข่งกันอดนอน แต่สุดท้ายก็เป็นตัวสามีและเพื่อนบ้านที่ปราชัยไป

ฉานหยิง เล่าว่า เธอแทบจะจำไม่ได้แล้วว่าตัวเองนอนครั้งสุดท้ายเมื่อไร แต่ถ้าให้ลองนึกดีๆ แล้ว คาดว่าน่าจะเป็นตอนอายุได้ 6-7 ขวบ แต่ปัจจุบันเธอมีอายุ 40 กลางๆ แล้ว การนอนหลับก็ได้กลายเป็นความทรงจำในห้วงลึกของเธอไปแล้ว จนทำให้เธอเปรียบเหมือนดาราคนดังในชุมชนไปโดยปริยาย

และด้วยความสามารถของเธอนั้น ทำให้ชาวบ้านหลายคนคิดอยากลองทดสอบเธออยู่บ่อยครั้ง เช่น ชวนกันไปเล่นการ์ดเกม ท่ามกลางแสงไฟถนนที่ริบหรี่ แต่สุดท้ายก็จบลงที่ชาวบ้านขอตัวกลับบ้านไปนอนหรือไม่ก็หลับกลางวงเลย ในขณะที่ ฉานหยิง นั้นยังคงตื่นอยู่

ด้านสามีของเธอ ยืนยันว่า เป็นเรื่องจริง โดยตั้งแต่แต่งงานกันมา เขายังไม่เคยเห็นภรรยาตัวเองหลับเลยแม้แต่ครั้งเดียว หมดเวลาไปกับการทำงานบ้านทั้งวันทั้งคืน เขาจึงพาเธอไปหาหมอ และให้ลองกินยาแก้อาการนอนไม่หลับแล้ว แต่ก็ไม่ได้ผล เวลาผ่านไปหลายปี ปริศนาการนอนไม่หลับของเธอนั้น ในที่สุดก็ถูกไขสำเร็จ เพราะอันที่จริงแล้วตัว ฉานหยิง นั้น สามารถนอนหลับได้ แต่ไม่ใช่ในแบบที่เราคุ้นเคย

กล่าวคือ ในช่วงการทดสอบทางการแพทย์เป็นเวลา 48 ชั่วโมง เครื่องตรวจจับ พบว่า จริงๆ แล้ว ร่างกายของ ฉานหยิง นั้นมีสัญญาณการหลับจริงๆ แต่ในทางร่างกายแล้วเธอไม่ได้หลับแบบที่ต้องนอนเตียง หลับตาลง หากแต่เธอหลับโดยวิธียืน คล้ายกับอาการละเมอ คือ ร่างกายหลับแล้ว แต่ระบบประสาทและอวัยวะอื่นๆ ยังคงทำงานเต็มรูปแบบอยู่นั่นเอง