เจอน้อง อย่าทำน้องนะ งูงวงช้าง เริ่มหายาก

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า พิทักษ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ฟอเรสท์เอฟซี ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ “งูงวงช้าง” ที่ในปัจจุบันเริ่มเป็นสัตว์ที่เริ่มหายากแล้ว

โดยได้ระบุข้อความว่า “ยลโฉม! ‘งูงวงช้าง’ เริ่มหาชมยาก ติดมากับที่ดักปลาของชาวบ้าน วอนช่วยอนุรักษ์ 2 ก.ย. 2564, 16:00


กำลังได้รับความสนใจถูกแชร์ส่งต่อในโลกสังคมออนไลน์อย่างแพร่หลาย ต่อโพสต์จากกลุ่มเฟซบุ๊ก siamensis.org โดยสมาชิกชื่อ จ่าไวย บางบอน ได้เผยแพร่ภาพของ ‘งูงวงช้าง’ หรือ งูกระสอบ ซึ่งงูตัวนี้พบโดยบังเอิญ เพราะติดมากับที่ดักปลาของชาวบ้าน

เจ้าของโพสต์ เผยว่า น้องเป็นงูน้ำชนิดที่ไม่มีพิ ษ และอยากขอให้ช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ เพราะเป็นงูนิสัยน่ารัก และเป็นสายพันธุ์ที่เริ่มหายากแล้ว

สำหรับ งูงวงช้าง ตามข้อมูลจากศูนย์การเรียนรู้งูไทย และสัตว์เลื้อยคลาน เผยว่า เป็นงูน้ำขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ Acrochordidae จัดอยู่ในวงศ์เดียว และสกุลเดียวกับงูผ้าขี้ริ้ว ซึ่งในประเทศไทยพบเพียง 2 ชนิดนี้เท่านั้น

ลักษณะของ งูงวงช้าง มักจะมีหัวเล็กแบน ลำตัวอ้วนสั้น ตัวนิ่ม หนังย่น และเป็นปุ่ม ๆ ถ้าอยู่พ้นน้ำจะมีสีเหลืองนวล แต่ถ้าอยู่ในน้ำจะมีสีน้ำตาลดำ น้องจะขุดรูอยู่แถวๆ ริมตลิ่ง หรือ ชายน้ำ โดยปกติแล้วแข็งแรงว่องไวเมื่ออยู่ในน้ำ เมื่อจับมาไว้บนบกจะนิ่งเหมือนตา ย ไม่เลื้อยไปไหน

เป็นงูไม่ดุ และไม่มีพิ ษ ชอบหากินในน้ำ เมื่อจับสัตว์ เช่น ปลา ได้ เมื่อปลาดิ้นมันก็จะใช้หางไชโคลนลงไป หรือ ไขว่คว้าหาที่ยึดเกาะ เป็นงูที่อยู่ในน้ำจึงเลื้อยไม่เก่งบนบก แต่ว่ายน้ำด้วยความชำนาญ”