ให้กำลังใจ น้องโน๊ต

“น้องโบ๊ต” จะคอยเลี้ยงดูน้องให้ดี ถือเป็นเรื่อวราวที่น่าเห็นใจเป็นอย่างมาก สำหรับน้องโบ๊ต วัยสิบสี่ปี ที่ต้องเป็นเสาหลักให้กับครอบครัวคอย ดูแลน้องๆอีกสองคน อย่างน้องป่าน และน้องจ้า สามพี่น้องอาศัยอยู่กันตามลำพังภายในบ้านเก่าๆหลังหนึ่ง

ในจังหวัดสุโขทับ ซึ่งน้องโบ๊ตได้เล่าถึงเรื่องราวในครอยครัวของพวกเขาให้ได้ฟังกันว่า เขาเกิดมาในครอบครัว ที่มีฐานะย า ก จ น พ่อกับแม่ออกไปรับจ้างก่อนสร้างไปตามสถานที่ต่างๆ ทำให้อยู่ที่ไหนนานๆไม่ได้ น้องโบ๊ตเลยได้เข้าเรียนหนังสือช้ากว่าเกณฑ์ แต่พอมีน้องอีกสองคนพ่อแม่ก็ออกไปทำมาหากินที่อื่นกัน

จนช่วงหลังๆมานี้เวลาพ่อกับแม่กลับมาอยู่ด้วยกันก็จะมีปัญหากันบ่อยๆ จนสามปีที่แล้วท่านก็ได้พาให้มาอยู่กับลุง โดยเขาก็ยกบ้านหลังนี้ให้อยู่อาศัย จากนั้นก็ได้จากไปซึ่งจากนั้นพวกเขาก็ไม่ได้เจอหน้าพอแม่อีกเลย และ
ขาดการติดต่อไป จากก่อนหน้านี้ได้มีพี่ชายคนโตอย่างตะวัน คอยเป็นเสาหลักดูแลทุกคนต่อจาก พ่อแม่ แต่ด้วยความเป็นอยู่ที่ลำบ า ก พี่ชายเลยยอมเ สี ยสละ ออกจากโรงเรียนไปรับจ้างก่อสร้างเหมือน

น้องโบ๊ตจะทำหน้าที่คอยดุแลน้องๆ ตื่นเช้ามาทำกับข้าว จากนั้นก็ปั่นจักรยานพาน้องๆไปโรงเรียนและเย็นก็ กลับมาเลี้ยงน้องๆทำความสะอาดบ้านและสอนการบ้านน้อง ชาวบ้านที่อยู่แถวนั้นก็เห็นใจน้องๆทั้งสามเป็นอย่างมาก

เข้ามาช่วยเหลือมอบอาหารและทุนให้บ้างตามโอกาส แต่ก็ช่วยได้ไม่มาก น้องโบ๊ตได้บอกว่า ตัวเขาเองไม่ได้ ต้องการอะไร แต่เขาป็นห่วงน้องๆทั้งสองคนเพราะยังเล็ก อยากได้ห้องน้ำที่อยู่ติดกับบ้านเพราะอยากให้น้อง ปล อ ด ภั ย อีกทั้งยังอยากมีทุนการศึกษาให้น้องๆได้เรียนหนังสือจบสูงๆ เพื่อที่จะได้มีอนาคตที่ดีและความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้