โบวี่ อัฐมา คอมเมนต์ น็อต วรฤทธิ์

จากกรณ๊ที่ ไฮโซลูกนัท ได้มีการแต่งกายคล้ายกับจะเลียนแบบเบื้องสูง โดยการใส่สูทสีเทาและสะพายกล้องและปิดตาข้างเดียวไปร่วมชุมนุมจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เหล่าคนบันเทิงที่รักสถาบันก็ยอมไม่ได้ที่จะให้สถาบันพระมหากษัตริย์ถูกจาบจ้วง

อย่างเช่นเรื่องฉลองพระองค์ของ ในหลวง ร.9 ที่วัยรุ่นไทยหรือบางคนไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใส่สูทออกไปทรงงาน ต่อมา น็อต วรฤทธิ์ นักแสดง-พิธีกรชื่อดัง ก็ได้ไปหาสาเหตุเหล่านั้นมาอธิบายผ่านไอจีส่วนตัวว่า เรื่อง ค้างคาใจ ของ ช่างภาพตามเสด็จ เมื่อมี เด็ก ๆ หลายคนตั้งคำถาม ทำไมในหลวง ร.9 ใส่สูทไปตามป่าเขา?

ข้อความต่อไปนี้คัดลอกมาจากเฟซบุ๊กของอดีตช่างภาพตามเสด็จ ในหลวงรัชกาลที่ 9 คุณนภันต์ เสวิกุล ซึ่งได้อธิบายคำตอบสำหรับคำถามเรื่อง ฉลองพระองค์ของ ร.9 ในยามที่เสด็จฯ ทรงงานในป่าเขาและถิ่นทุรกันดาร

ดังนี้ เคยมีคนมาขอ (หลายครั้งมาก) ว่าให้ช่วยโต้ตอบ ที่เขาสงสัยว่า ทำไมในหลวงท่านถึงใส่ สูท ไปตามป่าตามเขา … ดูคล้ายไปสร้างภาพแปลกตาให้กับเด็กๆ ที่เกิดไม่ทัน จะบอกว่า เกิดไม่ทันก็ไม่เป็นไร … แต่เราหาความรู้ได้ เบื้องต้นจะบอกให้ว่า ฉลองพระองค์อย่างนั้นเขาไม่ได้เรียก “สูท” หรือ “ชุดสากลนิยม” … ซึ่ง เสื้อ-กางเกงต้องเข้าชุดกัน ลวดลายเดียวกัน

แต่ฉลองพระองค์แบบนี้ เขาเรียก “เสื้อเบลเซอร์” … เป็น “เสื้อลำลองอย่างง่าย” ง่ายขนาดกระเป๋าบนล่าง เย็บแปะไปกับตัวเสื้อด้วยซ้ำ … *ผมลองไปเปิดหาคำอธิบายใน Google สำนักตักศิลาของเด็ก ๆ แล้ว เขามีคำอธิบายละเอียดกว่านี้ ** ผู้คนสมัยนี้รู้น้อย แต่งตัวไม่รู้จักกาลเทศะเสียผมยังระอาเลย ถ้าไม่เข้าใจก็ไม่ทราบจะอธิบายเพิ่มเติมว่าอย่างไร จำไว้นะครับ … เสื้อเบลเซอร์ (Blazer) นะครับ ไม่ใช่ Suit หรือ Jacket Suit … ไม่เหมือนกันเลย

หลังจากนั้นทางด้านนักแสดงสาว “โบวี่ อัฐมา” ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวด้วยการเข้าไปคอมเมนต์ในโพสต์ของ “น็อต วรฤทธิ์” ถึงเรื่องฉลองพระองค์ โดยระบุว่า “มีกษัตริย์สักกี่พระองค์ในโลกที่บุกฝ่าป่าเขา ทุรกันดาร ลำบากลำบนทั้งชีวิต แทนที่จะอยู่สบายๆในวัง คนบางคนเห็นภาพความลำบากของในหลวงจนชินตา จนมองข้ามและละเลยในคุณความดีที่พระองค์ทำ”