โจทย์คณิตศาสตร์ เด็กประถม

เป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงอย่างมาก กับข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ข้อหนึ่งของนักเรียนชั้นประถมศึกษา หลังเพจเฟซบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว นำมาเปิดเผย เพื่อให้ลูกเพจเข้ามาไขคำตอบกันว่า ถ้าเจอโจทย์แบบนี้แล้ว คำตอบที่ได้คืออะไรกันแน่

โดยโจทย์มีการให้แผนภูมิภาพ คือ แทนรูปยิ้ม เป็น จำนวนนักเรียน และมีของขวัญต่างๆ เช่น ตุ๊กตาหมี ดังรูป ซึ่งคำถาม คือ มีนักเรียนได้ตุ๊กตาหมีกี่คน และ ถ้าครูเตรียมของขวัญไว้ให้ครบจำนวนนักเรียน แต่มีของขวัญเหลือ 3 กล่อง แสดงว่านักเรียนในห้องมีทั้งหมดกี่คน

ซึ่งโจทย์นี้นักเรียนคนดังกล่าว ตอบ 14 คน ซึ่งก็มีทั้งความเห็นที่บอกว่า คำตอบนี้ถูกต้องแล้ว และก็มีไม่น้อยที่คิดว่าคำตอบนี้ผิด ไม่ใช่ 14 แต่เป็น 20 พร้อมระบุเหตุผลไปในทำนองเดียวกันว่า ครูเตรียมของขวัญมาครบ 20 กล่อง แต่มีนักเรียนมาแค่ 17 คน ทำให้ของขวัญเหลืออยู่ 3 กล่องตามโจทย์

อย่างไรก็ตาม เพื่อคลายความสงสัยกับบรรดาลูกเพจ ทางแอดมินได้มีการสอบถามไปยังผู้ออกข้อสอบดังกล่าว ซึ่งก็เฉลยคำตอบ พบว่า คำตอบของชาวโซเชียลส่วนใหญ่เป็นคำตอบที่ถูกต้องแล้ว คือ จำนวนหน้ายิ้มที่อยู่ในแผนภูมิแสดงจำนวนนักเรียนที่ได้รับของขวัญจากครู

หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ จำนวนนักเรียนที่มาเรียนและได้รับของขวัญ นั่นก็คือ 17 คน เนื่องจากครูเตรียมของขวัญให้ครบคนละ 1 กล่อง แต่มีเหลือ 3 กล่อง ดังนั้นนักเรียนห้องนี้มีทั้งหมด 17 + 3 = 20 คนนั่นเอง