คิดค้นสำเร็จแล้ว ยาพ่นจมูก รักษา CV-19 วางขายแล้วด้วย

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานของนักวิทยาศาสตร์ต่างประเทศ ที่คิดค้นและพัฒนาจนในที่สุดก็ได้ย าฆ่ าเชื้ อ CV-19 แบบพ่นจมูก หวังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษา CV-19 ชี้ได้ผล 99% เตรียมจับมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ส่งขายไปทั่วโลก

นับตั้งแต่การแ พร่ร ะบา ดของเชื้ อ CV-19 สายพันธุ์เดลต้า ที่ร ะบา ดไปทั่วโลกนั้น ทำให้ยอดผู้ป่ว ยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทย าระดับโลก เกล็นมาร์ก ฟาร์มาซูติคอลส์ (Glenmark Pharmaceuticals) จึงได้จับมือกับ ทางบริษัท แซนโอไทส์ (SaNOtize) จากประเทศแคนาดา

ร่วมกันคิดค้นและพัฒนาย าสเปรย์พ่นจมูก ที่มีสารไนตริกออกไซด์ มีฤทธิ์จัดการเชื้ อไ วรั สในระบบทางเดินหายใจได้ พร้อมทั้งป้องกันไม่ให้เชื้อลุกลามไปถึงปอดได้เช่นกัน

โดยสเปรย์ตัวนี้ได้ผ่านการทดสอบในอาสาสมัครที่เป็นมนุษย์ไม่ต่ำกว่า 7,000 คนมาแล้ว ผลปรากฏว่า สามารถลดปริมาณเชื้ อไ วรั ส เฉลี่ยได้ถึง 95% ในช่วง 24 ชั่วโมงแรก และพบอีกว่า ยังลดลงไปได้มากถึง 99% ในช่วง 72 ชั่วโมงถัดมา

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผลข้างเคียงใด ๆ โดย ณ ตอนนี้ได้มีการวางจำหน่ายตามร้านขายย าในอิสราเอลแล้ว สนนราคาอยู่ที่ 42 เหรียญดอลลาร์ หรือ ราว 1,400 บาท ด้วยเล็งเห็นถึงประสิทธิภาพที่สูงทะลุเพดานขนาดนี้ จึงเป็นที่มาของการจับมือร่วมกันของทั้งสองบริษัทตามที่กล่าวไปข้างต้น

เพื่อมุ่งหวังทำการตลาดให้ใหญ่ขึ้นและกระจายสเปรย์ฆ่ าเชื้ อชนิดนี้ไปยังประเทศอินเดียและประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์, มาเลเซีย, ฮ่องกง, ไต้หวัน, เนปาล, บรูไน, กัมพูชา, ลาว, เมียนมา, ศรีลังกา, ติมอร์-เลสเต และ เวียดนาม ต่อไป