กรมวิทย์ฯเผยครองพื้นที่เยอะมากเเล้ว

เรียกได้ว่าตอนนี้นั้น หลายๆคนกำลังวิตกกังวลกันเป็นอย่างมากจริงๆค่ะ เพราะ จำนวนคนติดก็เพิ่มมากขึ้นทุกๆวัน เเละล่าสุด 10 ส.ค. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวการตรวจเฝ้าระวัง เ ชื้ อ ไ ว รั ส สายพั นธุ์ต่างๆ กล่าวว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 31 ก.ค. – 6 ส.ค. 2564 ทั่วประเทศมีการตรวจรหัสพั นธุกรรม ไ ว รั ส CV-19 จำนวน 1,632 ราย

พบเป็นสายพั นธุ์เดลตา 1,499 ราย คิดเป็น 91.9% สายพั นธุ์อัลฟา 129 ราย คิดเป็น 7.9% และสายพั นธุ์เบตา 4 ราย คิดเป็น 0.2% โดยพบในภาคใต้ทั้งหมด

เมื่อพิจารณาเฉพาะพื้นที่ กทม. มีการตรวจ 1,157 ตัวอย่าง พบสายพั นธุ์เดลตา 95.4% สายพั นธุ์อัลฟาเหลือ 4.6% ส่วนภูมิภาคมีการตรวจ 475 ตัวอย่าง พบสายพั นธุ์เดลตา 83.2% สายพั นธุ์อัลฟา 16% และสายพั นธุ์เบตา 0.8%

พูดง่ายๆ สายพั นธุ์เดลตาพบมากขึ้นและคงเบียดสายพั นธุ์อัลฟาเรื่อยๆ จนสุดท้ายเกือบทุกรายน่าจะเป็นสายพั นธุ์เดลตาเป็นหลัก ซึ่งเมื่อดูจากกราฟการตรวจพั นธุกรรมในทุกสัปดาห์ สายพั นธุ์เดลตาขึ้นทุกสัปดาห์มาค่อนข้างเร็ว

เพราะสายพั นธุ์เดลตามีอำนาจกระจาย เ ชื้ อ ได้ง่าย จึงครอบครองพื้นที่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งขณะนี้พบทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศแล้ว ยังไม่ที่สุพรรณบุรี แต่เข้าใจว่าอาจจะยังตรวจไม่เจอ แต่ไม่ได้แปลว่าไม่มี จึงอาจสรุปได้ว่ามีสายพัน ธุ์เดลตาครบทุกจังหวัดของไทยแล้ว นพ.ศุภกิจกล่าว

Coronavirus and DNA, virus mutation. New variant and strain of SARS CoV 2. Microscopic view. 3D rendering

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ส่วนสายพั นธุ์เบตาสัปดาห์ที่ผ่านมาพบ 4 ราย คือ ภูเก็ต 3 ราย และพัทลุง 1 ราย ภาพรวมสายพั นธุ์เบตา 70% อยู่ที่นราธิวาส ที่เริ่มต้นจากการมีคนเดินทางข้ามมาจากมาเลเซียและเอาสายพั นธุ์นี้เข้ามาด้วย สายพั นธุ์เบตาอำนาจ แ พ ร่ เ ชื้ อ ไม่มาก ก็ค่อนข้างจำกัดวงที่ภาคใต้ การเจอนอกภาคใต้คือ

จ.บึงกาฬเจอ 2 สัปดาห์ จำนวน 5 ราย ซึ่งยุติไปแล้ว ส่วน 3 รายสมุทรปราการอยู่ในสเตทควอรันทีน และ กทม.เคยเจอ 1 รายแรกบวกญาติ 2 รายก็จบแล้ว ไม่พบเพิ่มเติม เพราะฉะนั้นกรณีเบตาไม่น่าเป็นปัญหานอกพื้นที่ชายแดนใต้ แต่ต้องเฝ้าระวังต่อไปจะ แ พ ร่ กระจายที่อื่นหรือไม่ เราสามารถตรวจจับได้จากระบบเฝ้าระวังของเรา

ขอให้ช่วยกัน เพราะธรรมชาติสายพัน ธุ์เดลตามีการแพร่กระจายติด เ ชื้ อ ง่ายมากกว่าเดิมหลายเท่า ทำให้การแพร่กระจายถึงรวดเร็ว คนไข้เพิ่มหลัก 2 หมื่นรายต่อวัน ด้วยอำนาจ แ พ ร่ เ ชื้ อ ที่ง่ายทำให้ติดง่าย ดังนั้น ต้องเคร่งครัดใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง อย่ารวมกลุ่ม ให้คนไทยช่วยกัน ไม่มีอะไรดีกว่าที่เราช่วยกันหยุดยั้ง

เพราะไ วรั สไปเองไม่ได้ ไปกับผู้คน การทำกิจกรรมเสี่ยงทั้งหลาย ถ้าเราหยุดการ แ พ ร่ เ ชื้ อ เร็ว ควบคุม โ ร ค เร็ว โอกาสกลายพั นธุ์เป็นสายพัน ธุ์ใหม่จะน้อยลง ซึ่งตอนนี้เรายังไม่เจอสายพั นธุ์อื่น เช่น แลมบ์ดา โดยมีการเฝ้าระวังคนมาจากต่างประเทศ ทั้งในสเตท ควอรันทีน ชายแดน คลัสเตอร์แปลกๆ หรือคนไข้หนัก นพ.ศุภกิจกล่าว

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า ส่วนกรณีเห็นในโซเชียลมีเดีย มีอินฟลูเอนเซอร์หรือใครก็ตามพยายามไปตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีด วั ค ซี น แล้วบอกว่าขึ้นเท่านั้นเท่านี้ คนนั้นขึ้นน้อยขึ้นมาก ซึ่งการตรวจแบบนั้นไม่ได้บอกอะไร

ไม่คุ้มที่จะไปตรวจ เพราะว่าเป็นการขึ้นของภูมิคุ้มกันในภาพรวม ไม่ได้บอกด้วยซ้ำว่าจัดการกับ เ ชื้ อ สายพั นธุ์ต่างๆ ได้มากน้อยแค่ไหน และแล็บแต่ละแห่งมีค่าของตัวเลขการวัดที่แตกต่างกันไป และองค์การอนามัยโลกยังไม่กำหนดว่าระดับภูมิคุ้มกันแค่ไหนจะป้องกัน โ ร ค ได้

ดังนั้น หากมีคคิดไปตรวจก็ควรถามคนตรวจว่า ใช่การตรวจ Neutralizing Antibodies ที่เป็นภูมิกำจัด เ ชื้ อ โ ร ค หรือไม่ เป็นภาพรวมหรือจำเพาะต่อ เ ชื้ อ สายพั นธุ์ใด ต้องถามเพื่อให้คนตรวจอธิายว่าผลแปลว่าอย่างไร เพราะถ้าเป็นภูมิคุ้มกันทั่วไปไม่มีประโยชน์ พอขึ้นไม่มากก็ไม่สบายใจ หรือขึ้นมากก็ไม่ได้แปลว่าป้องกัน โ ร ค ได้ ซึ่งมองว่ามีกระบวนการชักชวนให้ตรวจ แต่ไม่มีความจำเป็น