ตรวจ 11 ล้านคน เสร็จใน 5 วัน

ภาพจากเมืองเจิ้งโจว ใมมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของ จีน ซึ่งพบการร ะบา ดของผู้ติ ดเชื้ อ CV-19 สายพันธุ์เดลต้า ครั้งล่าสุดเมืองแห่งนี้ได้มีการพ่นฉี ดย าฆ่ าเชื้ อด้วยอุปกรณ์เหมือนกับปืนใหญ่ไปทั่วเมือง

โดยการฉี ดพ่ นในครั้งนี้ จะไปที่สถานีรถไฟ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้าใหญ่ทั้งหมด รวมไปถึงตามถนนกว่า 1,700 แห่ง ของเมือง

โดยใช้ปืนฉี ดน้ำขนาดยักษ์ที่พ่ นออกมาเป็นฝอยละอองอย่างทรงพลัง เป็นจำนวนมาก โดยปฏิบัติการครั้งนี้ ได้ใช้น้ำยาฆ่ าเชื้ อไปมากถึง 6,500 กิโลกรัม ในการฉี ดพ่ นทั้งหมด

ขณะเดียวกัน ที่เมืองอู่ฮั่น เมืองที่พบการร ะบา ดครั้งแรกของโลก เมื่อปลายปี 2019 นั้น ล่าสุด หลังจากที่พบคนติ ดเชื้ อ CV-19 สายพันธุ์เดลต้า จำนวน 9 คน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทางการเมืองอู่ฮั่นก็สั่งให้ตรวจหาเชื้ อกับประชากรทั้งหมดของเมือง ซึ่งมีอยู่มากถึง 11.2858 ล้านคน โดยการตรวจหาเชื้ อเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา

และเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ทางการเมืองอู่ฮั่น ก็ประกาศว่า ได้ทำการตรวจทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว โดยใช้เวลาเพียงแค่ 5 วันเท่านั้น แต่ทว่ายังไม่มีรายงานบอกว่าพบผู้ติ ดเชื้ ออีกเท่าไหร่ จากการตรวจทั้งหมด เกือบ 12 ล้านคนในครั้งนี้

ต้องบอกว่า เมืองอู่ฮั่น เขาทำได้ ทำไม เราจะทำบ้างไม่ได้ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ หน่วยงาน รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน เราจะผ่านวิก ฤตนี้ไปด้วยกันให้ได้นะคะ