ประชุม ศบค. ชุดใหญ่

ในวันที่ 1 ส.ค. นี้ เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. จะเป็นประธานประชุม ศบค. ครั้งที่ 11/2564 ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ผ่านระบบ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์

โดยจะพิจารณาวาระต่าง ๆ และมาตรการที่ประกาศตามข้อกำหนด ฉบับที่ 28 ที่มีผลบังคับใช้มาแต่วันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา จะครบเวลาประเมินสถานการณ์อย่างน้อย 14 วัน ตามประกาศ ในวันที่ 2 ส.ค.

โดยเฉพาะการล็อกดาวน์ในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด ที่จะยังคงมาตรการไว้ต่อเนื่องไประยะเวลาหนึ่ง ตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุข เสนอ

หากล็อกดาวน์เข้มข้นและมีประสิทธิภาพจะลดจำนวนการติดเชื้ อลงได้ หากไม่ล็อกดาวน์ตัวเลขจะยิ่งพุ่งสูงขึ้น

ทั้งนี้ คาดว่า จะมีการหารือ ปรับพื้นที่ จังหวัดสีแดงเข้มเพิ่มเติม หลังพบว่า หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีจำนวนผู้ป่ว ยเพิ่มขึ้น จากการเดินทางกลับภูมิลำเนา

รวมถึงจะพิจารณาผ่อนปรนบางมาตรการ เช่น ขายอาหารในห้างสรรพสินค้า ให้ขายแบบเดลิเวอรี่สั่งกลับบ้านเท่านั้น โดยจะเข้มงวดมาตรการป้องกันส่วนบุคคลของพนักงานในครัวมากขึ้น

นอกจากนั้นจะติดตามการจัดสรรวัคซีนให้ครอบคลุมประชาชนในกลุ่มเสี่ยง กลุ่มแรงงาน รวมถึงจัดสรรวัคซีนให้บุคลากรการแพทย์ด่านหน้าและกลุ่มเป้าหมาย และการติดตามความคืบหน้าหลังการปรับแผนการฉีดวัคซีน