สังคมตั้งคำถาม ไฟเซอร์ รับไม่ได้ทั้งโซเชียล

หลังจากที่ ไทย ได้รับมอบวัคซีน mRNA ยี่ห้อ Pfizer จากสหรัฐอเมริกาวันที่ 30 ก.ค.2564 เพื่อนำมาฉีดให้กับบุคลากรแพทย์ด่านหน้า

ซึ่งนับตั้งแต่เริ่มมีข่าวว่า สหรัฐฯ จะบริจาควัคซีน Pfizer จำนวน 1.5 ล้านโดส มาให้ ไทย แล้ว กระแสสังคมต่างพากันจับตามองเป็นพิเศษ หวังเพียงว่าให้รัฐบาลนำวัคซีนนี้ไปใช้ให้ตรงตามจุดประสงค์ของการบริจาค โดยทางรัฐบาลยืนยันอย่างหนักแน่นว่า วัคซีนนี้จะนำไปฉีดให้กับบุคลากรแพทย์ด่านหน้าอย่างแน่นอนไม่มี VIP

แต่หลังจากรับมอบวัคซีนกันเมื่อวานนี้แล้ว และได้มีการเปิดเผยเกณฑ์การฉีดวัคซีน Pfizer จากมติในที่ประชุมของคณะทำงานด้านการบริหารการจัดการวัคซีน Pfizer แล้ว สังคมได้เกิดคำถามเรื่องขั้นตอนหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เป็นข้อกำหนดในการฉีดวัคซีนให้บุคลากรแพทย์นั้น เหตุใดถึงดูยุ่งยากเกินไป

ประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างหนักในโลกออนไลน์นั้นอยู่ที่หัวข้อที่ 2 ว่าด้วยเกณฑ์บุคลากรแพทย์หรือสาธารณสุข ที่ไม่สามารถรับวัคซีน Pfizer ในล็อตนี้ได้ ซึ่งได้แก่:

 • ฉีดวัคซีน AstraZeneca ครบ 2 เข็ม
 • ฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มกระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 ไปแล้ว
 • ฉีดวัคซีน Sinovac 1 เข็ม และ AstraZeneca 1 เข็ม
 • ฉีดวัคซีน Sinovac หรือ AstraZeneca มาเพียง 1 เข็ม
 • ฉีดวัคซีนชนิดอื่นมา

เมื่อมาพิจารณาแล้ว สังคมจึงมองว่าบุคลากรแพทย์ที่จะเข้าเกณฑ์รับวัคซีน Pfizer ได้นั้น จะต้องเป็นผู้ที่รับวัคซีน Sinovac ครบ 2 เข็มเท่านั้นแล้วหรือไม่? อีกทั้งในเอกสารยังระบุว่า วัคซีน Pfizer ล็อตนี้ จะใช้เป็นเพียงเข็มกระตุ้นเข็มที่ 3 ไม่มีการฉีดเป็นเข็มที่ 1 แต่อย่างใด

โดย เฟซบุ๊กเพจ 1412 Cardiology ที่ได้โพสต์ตั้งข้อสงสัยนี้ว่า “บุคลากรด่านหน้าที่ฉีด SV ไปแค่เข็มเดียวคือบางคนเค้าแพ้ไงคุณ หรือเพิ่งบูส AZ เข็มสามมาก็ให้ๆ Pfizer เค้าไปเถอะ ของบริจาคอ่ะไม่ได้หามาเองไม่ได้ซื้อเองจะไปอะไรนักหนา จริงๆเค้าควรได้ Pfizer 2 เข็มตั้งแต่แรกด้วยซ้ำไม่ใช่ซิโนแวคใช่เปล่า”

“ต้องอยู่กับเชื้อสายพันธุ์เดลตาทุกวันนักรบเดนตายทั้งนั้นแต่ละคน เคยเห็นน้องพยาบาลทำงานใน ICU COVID ไหมที่เข้าไป suction น้องหมอที่ใส่ท่อคนไข้ไอใส่หน้า โคตรน่าสงสารเลย พวกเค้าเสียสละปกป้องคนในชาติมาตั้งเท่าไหร่แล้ว ให้ ๆ ไปเถอะครับขอร้อง”

เช่นเดียวกับ หัวหน้าหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ (EMS) ที่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงถึงข้อสงสัยในประเด็นนี้เช่นเดียวกันว่า “การฉีด SV 1 เข็มกับ AZ 1 เข็ม สามารถป้องกันเดลต้าได้กี่ % ขอผลการศึกษาในคนโดยการวิจัยที่เชื่อถือได้”

 • คนที่ฉีด SV ไป 1 เข็ม มีภูมิกันเดลตา?
 • คนที่ฉีด AZ ไป 1 เข็ม มีภูมิกันเดลตา?
 • คนที่ไม่ได้ฉีดอะไรเลย มีภูมิกันเดลตา?
 • คนที่ไม่ได้ทำงานแผนกดังกล่าวไม่มีความเสี่ยง? คิดว่าไม่มีผู้ป่วยโควิดเข้าไปในแผนกของเขา? คิดว่าเขาไม่ต้องหมุนมาช่วยดูแลผู้ป่วยโควิด? เขาไม่ต้องมาทำงานหรือทำงานที่บ้าน?
  “หรือนี่คือการลงโทษข้อหาที่เขาไม่ศรัทธาใน Sinovac หรือ Aztra ของคุณ? จิตใจพวกคุณในห้องประชุมนั้นทำด้วยอะไรกัน”