สุนิสา ลี เหรียญทองโอลิมปิก

สุนิสา ลี เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกหญิง ประเภทรวมอุปกรณ์ ผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ แท้จริงไม่มีเชื้อสายไทย อย่าเพิ่งเคลมกันไปมั่ว ๆ พบเธอเป็นคนลาว-ม้ง และอยู่อเมริกาตั้งแต่เด็ก

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ประวัติศาสตร์วงการยิมนาสติกต้องจารึก เมื่อ สุนิสา ลี ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียคนแรก ได้คว้าเหรียญทองยิมนาสติกหญิง ประเภทรวมอุปกรณ์ ขึ้นมาแทนที่ ซิโมน ไบลส์ นักยิมนาสติกหญิงชาวอเมริกัน ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่ได้รับเหรียญรางวัลมากที่สุดในประวัติศาสตร์

เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยน รายงานว่า ซิโมน ไบลส์ มาแข่งขันโอลิมปิก 2020 ครั้งนี้ เพื่อป้องกันแชมป์ยิมนาสติกหญิงเดี่ยว ประเภทรวมอุปกรณ์ อีกครั้ง และซิโมนก็ถูกคาดหวังว่านี่จะเป็นครั้งแรกที่เธอจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ติดต่อกันได้ 2 สมัย ในรอบ 50 ปี แต่ซิโมนก็ได้ถอนตัวจากรายการนี้เนื่องจากปัญหาด้านสภาพจิตใจ

และสุนิสา ลี ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง หลังจากที่เธอคว้าเหรียญเงินยิมนาสติก ประเภททีมรวมอุปกรณ์หญิง ไปแล้ว เธอก็สามารถคว้าเหรียญทองยิมนาสติก ประเภทหญิงเดี่ยวรวมอุปกรณ์ ไปได้อีก โดยที่มี ซิโมน ไบลส์ แชมป์เก่า คอยปรบมือให้กำลังใจเพื่อนร่วมทีมอยู่ข้างสนาม

ทั้งนี้ หลายสื่อของไทยมักจะออกมาเคลมกันว่า สุนิสา ลี เป็นคนไทย หรือเป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ เพราะเธอเป็นคนอเมริกันเชื้อสายม้ง ที่มาจากประเทศลาว

ย้อนกลับไปในช่วงสงครามเวียดนาม ซีไอเอได้เกณฑ์ชาวม้งในลาวมาต่อสู้กับเวียดนามเหนือเพื่อต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ไม่ให้แผ่ขยายเข้ามาในลาว แต่ต้านไม่ไหวและลาวแตกในปี 1975 ส่วนพ่อแม่ของสุนิสา ลี ได้แก่ จอห์น ลี และ หยี ทอง คือหนึ่งในชาวม้งที่ลี้ภัยสงครามมาอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศไทย ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปสหรัฐอเมริกา

สุนิสาเกิดที่รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา เมื่อตอนที่สุนิสาอายุ 2 ขวบ พ่อแท้ ๆ และแม่ของสุนิสาหย่าร้างกัน ก่อนที่แม่จะแต่งงานใหม่กับจอห์น ลี ชาวอเมริกันเชื้อสายม้ง และต่อมาสุนิสาก็เปลี่ยนมาใช้นามสกุลของพ่อเลี้ยงแทน สุนิสา ลี ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากที่ชนะเหรียญทองโอลิมปิกว่า

“ชุมชนชาวม้งในอเมริกาเป็นชุมชนที่คนคอยช่วยเหลือสนับสนุนกันมาตลอด และหลาย ๆ คนก็มีชีวิตที่ยากลำบาก ไปไม่ถึงเป้าหมายที่ฝันเอาไว้ แต่ฉันอยากให้ทุกคนรู้ว่า คุณไม่รู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้นในตอนสุดท้าย ดังนั้น อย่าเพิ่งละทิ้งความฝันของตัวเอง” กว่าที่ความฝันของสุนิสา ลี จะเป็นจริงในวันนี้ เธอก็ต้องผ่านอุปสรรคและเรื่องราวที่ทำให้ต้องเจ็บปวดมามาก เช่น ในปี 2019 พ่อของสุนิสาตกบันได และเป็นอัมพาตตั้งแต่หน้าอกลงมา

ในขณะที่เมื่อปี 2020 เธอก็ต้องสูญเสียลุงและป้าเนื่องจากโรคโควิด 19 ในวันที่สุนิสาลีแข่งขันนั้น ชุมชนชาวม้งได้มารวมตัวที่ศูนย์ประชุมของหมู่บ้าน และนั่งล้อมวงดูการแข่งขัน “ทุกคนมารวมตัวกันเพื่อดูฉันแข่ง ทุกคนได้เห็นฉันคว้าเหรียญทอง และฉันก็อยากให้ทุกคนมาอยู่ที่นี่ด้วยกัน จริง ๆ ทุกคนอยากมาดูการแข่งขันที่บ้านฉันแต่คนเยอะเกินไป เลยไปดูกันที่ศูนย์ประชุมของหมู่บ้านแทน”