ประชาชน เริ่มแห่ตุนของแล้ว

เพจ อวย ไ ส้ แ ต ก แ ห ก ไ ส้ ฉี ก ได้ออกมาโพสต์รูปภาพคนยืนรอต่อคิวจ่ายตังค์เป็นจำนวนมาก หลัง รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กในบางช่วงบางตอนว่า “เตรียมเสบียงและสิ่งของจำเป็นไว้ในบ้าน ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม ย าสามัญประจำบ้าน ไว้สัก 2-4 สัปดาห์ ก็จะเป็นประโยชน์ยามฉุ กเฉิ น”

โดยเพจดังกล่าวได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “ต้องตุนเสบียงเลยเหรอ ใจเย็น ๆ ก่อนไหม ตกใจได้ แต่อย่าแ ตกตื่น เมื่อวานมีอาจารย์หมอออกมาบอกประมาณว่าให้เตรียมข้าวของเสบียงไว้ในบ้านสัก 2-4 อาทิตย์ ให้วางแผนให้ร ะวั งเรื่องการลงทุน ผลคือ เช้าวันนี้คนแน่นแมคโครเลย ข น ลุ ก ม า ก

ส่วนตัวที่บ้านจะเข้าแมคโครไปซื้อของไว้ทำกับข้าวอยู่แล้ว เห็นแล้วตกใจ ผมเข้าใจว่าอาจารย์หมออาจจะมาพูดเพื่อให้คนร ะวั งหรือเตรียมตัวไม่จำเป็นอย่าออกนอกบ้าน หรือจะอะไรก็แล้วแต่เถอะ ถ้ามันจะต้องกักตุนเสบียงกันขนาดนั้นจริง ๆ รัฐบาลจะต้องมีมาตรการรองรับหรือมีการแจ้งบอกประชาชนด้วยว่าให้เตรียมตัวยังไง ต้องมีระยะเวลาให้คนเตรียมตัว ต้องมีการควบคุมสินค้า

มาม่า ปลากระป๋อง อะไรพวกนี้ไม่ต้องไปซิ้อเยอะหรอก ถึงเวลาไม่มีใครกินได้ทุกวันหรอกครับ และก็ดีไม่ดีข้าวของขาดตลาด ของขึ้นราคาไปอีก นี่อยากจะบอกว่าสถานการณ์แบบนี้ คำพูดจากผู้หลักผู้ใหญ่หมอหรืออะไรนี่เครดิตสูงมากนะ สื่อเองก็ด้วย

ควรจะเขียนให้มันเคลียร์หรือไปสอบถามผู้เกี่ยวข้องให้ชัดเจนก่อนจะล็อกดาวน์แน่ไหม ที่บ้านมีแต่คนตกใจเรื่องนี้กันจนจะเป็น บ้ า แล้ว แนะนำ คือ กดแอปสั่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ติดบ้าน อย่างพวก กุนเชียง อะไรพวกนี้ก็พอมั้ง สั่งไม่ต้องเยอะมาก เรากินอะไรพวกนี้ไม่ได้ทุกวันอยู่แล้วนะ

เงินทองมันหายากนะครับ ไปซื้ออาหารมาตุนเนี่ยก็ดีแหละ แต่ถ้ามีอะไรฉุ กเฉิ นจริง ๆ เงินหมดก็ลำบากนะครับ ช่วงนี้ทำอะไรคิดเยอะ ๆ ซื้อเสบียงตุนก็เถอะ เหนื่อยนะครับ รัฐบาลออกมาพูดอะไรสักหน่อยเถอะ เอาชัด ๆ เลย ถ้าจะล็อกดาวน์ปิดประเทศเด็ดขาดจะทำก็ทำ

ให้เวลาประชาชนตั้งตัวกันหน่อย ถ้าถึงจุดนั้น รัฐบาลเองก็ต้องมีมาตรการรับผิดชอบดูแลประชาชนที่เค้าออกมาทำมาหากินไม่ได้ด้วยเน้อ ประชาชนไม่ได้อิ่มทิพย์ ไม่ได้เป็นลิงแสมนะ จะได้เก็บใบไม้ใบหญ้ากินได้ ไม่ได้นั่ง ๆ นอน ๆ อยู่กับบ้านก็มีเงินมาลอยเข้าบัญชีเป็นร้อยล้านพันล้านนะครับ”