ผู้เชี่ยวชาญ เตือน ปรากฏการณ์ ลานิญญา ฝนถล่มหนัก มีเวลาเตรียมตัว แค่ 2 เดือน เท่านั้น

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเตือนอาจเกิดปรากฏการณ์ ลานิญญา ถ้าปริมาณฝน 1,000 ปี มาตกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

รศ.ดร.เสรี โพสต์ข้อความ ระบุว่า “สัปดาห์ก่อนมีเหตุการณ์ภัยซ้ำซ้อนน้ำท่วมใหญ่ที่ยุโรป มาสัปดาห์นี้ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ที่ ประเทศจีน ทำให้มีผู้ไม่รอดตเกือบ 20 คน ในเมืองหลวง เจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน และมีการอพยพกว่า 200,000 คน สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินจ มน้ำ น้ำล้นตลิ่ง

ศ. Johnny Chan แห่งมหาวิทยาลัยฮ่องกง กล่าวว่า นี่คือผลพวงจากภาวะโลกร้อน ทำให้มีปริมาณฝนตกหนักในรอบ 1,000 ปี กล่าวคือ

ปริมาณฝนสะสม 3 วัน ที่เมืองเจิ้งโจว มีมากถึง 617.1 mm (โดยที่ปริมาณฝนเฉลี่ยรายปีที่เมืองนี้ 640.8 mm)

กล่าวคือ ฝนตก 3 วัน เทียบเคียงฝน 1 ปี เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดบ่อยครั้งขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ยังบอกอีกด้วยว่า ปลายปีนี้ คาดว่าปรากฏการณ์ ลานิญญา มีโอกาสเกิดขึ้น ถ้าปริมาณฝน 1,000 ปี

มาตกในพื้นที่กรุงเทพมหานครในปีที่เราเผชิญกับ cv-19 เหมือน เจิ้งโจว ที่มีประชากรใกล้เคียง กทม. จะเกิดอะไรขึ้น แผนรองรับเป็นอย่างไร จะอพยพกันอย่างไร อพยพไปที่ไหน

นี่คือมหันตภัยซ้ำซ้อน ที่เราควรตั้งอยู่ในความไม่ประมาท และมีสติน่ะครับ ผมได้จำลองสถานการณ์ไว้แล้ว (ดูรูปแนบ) การประเมินความเสี่ยงเป็นเรื่องสำคัญมาก โปรดติดตามตอนต่อไป”

กระทั่งล่าสุด รศ.ดร.เสรี ศุภทราทิตย์ ได้พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยขยายความว่า มีการคาดการณ์ฝนในเดือนตุลาคมจะมีตกหนัก เพราะฉะนั้นก็คิดว่า กรุงเทพฯ มีความเสี่ยงจากฝนตกหนัก ก็ต้องป้องกันไว้ เพราะขณะนี้ หน่วยงานต่าง ๆ รุมในเรื่อง cv-19 แต่อาจลืมไปแล้วเรื่องระบบระบายน้ำเป็นอย่างไร เพราะมีเวลานับจากนี้เพียง 2 เดือนเท่านั้นให้เตรียมความพร้อม หน่วยงานภาครัฐต้องเตรียมความพร้อมไว้ด้วย ไม่เช่นนั้นจะเกิดความโกลาหลได้