สาวโรงงาน รวมตัวประท้วง ติด CV-19 เพียบ แต่ไม่ยอมปิด

พนักงานบริษัท โบว์การ์ทลินเจอรี่ ประเทศไทย จำกัด จ.สมุทรปราการ รวมตัวกันเพื่อประท้วง เนื่องจากเพื่อนร่วมงานติด CV-19 เกือบ 400 คนแล้ว แต่บริษัทยังคงเปิดอยู่

ที่ บริษัท โบว์การ์ทลินเจอรี่ ประเทศไทย จำกัด เลขที่ 24/6 ม.6 ซ.24 แลนด์ ถ.บางนา-ตราด ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ มีพนักงานชาย-หญิงประมาณ 1,000 คน รวมตัวชุมนุบริเวณด้านในและด้านหน้าของโรงงาน

เพื่อเรียกร้องขอให้ทางบริษัทหยุดงาน เนื่องจากมีพนักงานในบริษัท ติ ด เชื้ อ CV-19 เกือบ 400 ราย ทำให้พนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ มีความหวาดระแวงเกรงว่าจะติ ด เชื้ อ

โดยทางด้าน นส.จิราภรณ์ อายุ 39 ปี พนักงานแผนก QC ให้ข้อมูลว่า ในขณะนี้มีผู้ติ ด เชื้ อในบริษัทแล้วเกือบ 400 คน และเสี ยชีวิ ต แล้ว 1 คน บริษัทไม่มีการเยียวยาอะไรเลย นับวันยิ่งมีผู้ติ ด เชื้ อเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ที่รวมตัววันนี้อยากจะรู้ว่าบริษัทมีมาตรการอะไรบ้าง พนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุ ถ้าเกิดติ ด เชื้ อ CV-19 ขึ้นมาอาจเสี ยชี วิตได้

อยากทราบว่า บริษัทจะมีมาตรการอะไรบ้าง แต่ทางบริษัทไม่ส่งตัวแทนมาบอกกับพนักงาน มาตรการของโรงงานในขณะนี้ได้แต่พ่นยา แต่ CV-19 นั้นอยู่ในคน จึงอยากให้หยุดงาน กักตัวทั้งโรงงาน 14 วัน จากนั้นตรวจหาเชื้ อทั้งหมดแล้วค่อยกลับมาทำงานใหม่ เพียงเท่านั้น

ส่วน นางยุพดี หัวหน้าแผนก D9 เปิดเผยว่าว่า บริษัท ประกอบกิจการ ผลิตชุดชั้นในสตรี มีพนักงานจำนวน 3,800 คน เป็นคนไทยทั้งหมด ในขณะนี้ มีพนักงานติ ด เชื้ อ CV-19 แล้วจำนวนกว่า 387 ราย และมีผลการตรวจว่าพนักงานติ ด เชื้ อเพิ่มขึ้นทุกวัน พนักงานทำงานด้วยความหวาดระแวง พนักงานที่มาชุมนุมในวันนี้ เพื่อต้องการให้ทางบริษัทมีมาตรการณ์ช่วยเหลือเยียวยา

คนที่ติ ด เชื้ อ CV-19 บางคนกักตัวเองอยู่บ้าน เงินก็ไม่ได้ ของกินก็ไม่มี ต้องอยู่อย่างลำบาก เย็นวานนี้ได้รับข่าวร้า ย ลูกน้องในแผนกของตัวเองเสี ยชี วิต เพราะติ ด เชื้ อ CV-19 จำนวน 1 ราย ก็อยากให้บริษัทช่วยเหลือเขาบ้าง และอีกอย่างที่คนงานเรียกร้อง คือ อยากให้ทางบริษัท หยุดงาน 14 วัน โดยไม่หักอะไรจากคนงาน เพื่อเป็นการแยกว่าใครป่ว ย หากทำงานรวมกันแบบนี้ก็เกรงว่าจะจะมีการแพ ร่ เชื้ อกันไปเรื่อย ๆ

สุดท้าย ฝ่ายบุคคลของบริษัท ได้ขอให้พนักงานเดินทางกลับบ้าน โดยแจ้งว่า หากมีการรวมตัวกัน จะเกิดความไม่ปลอดภัย อาจมีการทำให้เชื้ อ แพ ร่ร ะบา ด ได้ โดยทางบริษัทได้เตรียมรถบัสมารับส่ง มารอรับอยู่ที่ด้านหน้าบริษัท มีพนักงานบางส่วนทยอยขึ้นรถบัส

กระทั่ง รถบัสจะเคลื่อนตัวออก จากด้านหน้าบริษัท ทำให้พนักงานส่วนหนึ่งออกมาปิดถนน ไม่ยอมให้รถรับส่ง ออกจากพื้นที่ แต่หากเป็นรถยนต์ที่ไม่เกี่ยวกับการรับส่งคนงาน ก็เปิดให้สัญจรได้

ล่าสุด นายพงศ์เทพ เพชรโสม สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ สาธารณะสุข อำเภอบางเสาธง ได้ขอให้ตัวแทนของพนักงานและตัวแทนของบริษัท เข้าประชุมหารือ กันภายในบริษัท เพื่อหาข้อยุติ เรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ พนักงานบริษัท โบว์การ์ท ลินเจอรี่ ประเทศไทย จำกัด ได้เคยมีการชุมนุมเรียกร้อง เกี่ยวกับมาตรการณ์การป้องกัน CV-19 ไปแล้ว 1 ครั้ง เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2564 ที่ผ่านมา