รพ.ปิยะเวท แถลงปมดราม่า ล่าสุด ณวัตน์ กลับบ้านแล้ว

จากกรณีที่นายณวัฒน์ อิศรไกรศีล พิธีกรชื่อดัง ซึ่งอยู่ระหว่างการรักษาโควิด-19 ได้ออกมาไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อช่วงค่ำวันที่ 21
กรกฎาคม โดยตอนหนึ่ง ณวัฒน์ได้กล่าวทั้งน้ำตาว่า ถูกหมอของทางโรงพยาบาลไล่ออกจากโรงพยาบาลภายใน 24 ชั่วโมง จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์โดยเฉพาะกับโรงพยาบาลปิยะเวท ซึ่งนายณวัฒน์ รักษาตัวอยู่

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลปิยะเวท จำกัด(มหาชน) ได้ออกมาแถลงถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า นายณวัตน์ เข้ารักษาตัวตั้งแต่ 3 ก.ค. จากการติดเชื้อโควิด รพ.รับตัวไว้รักษาตลอด 20 วัน ที่ผ่านมา เนื่องจากอาการเจ็บป่วยนั้นมีบางช่วงที่ค่อนข้างรุนแรง ทางคณะแพทย์พยาบาลก็รักษาจนอาการดีขึ้นเป็นลำดับ

ด้วยการแพร่ระบาดในกทม.รุนแรงขึ้น ทำให้มีผู้ป่วยจำนวนมาก มีทั้งผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และเด็กเล็ก ทุกโรงพยาบาลประสบภาวะเดียวกันฝ่ายบริหารจึงขอความร่วมมือไปยังผู้ป่วยทุกท่านที่มีอาการดีขึ้น ไม่ได้เลือกปฏิบัติ หากมีความพร้อมก็จะให้พักที่ Hospitel ของปิยะเวท ที่ได้ร่วมมือกันกับโรงแรมต่างๆ รวมถึง ไปพักฟื้นที่บ้าน นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังมีโครงการที่รวมกับ สปสช และอีกหลายหน่วยงาน ทำHome Isolation หรือ Community Isolation แต่ด้วยการสื่อสารอาจทำให้เข้าใจคาดเคลื่อนสองฝ่ายระหว่างรองผอ.และคนไข้ ทำให้เกิดเป็นข่าวในช่วงวัน-2 วันที่ผ่านมา นพ.วิทิต

ขอเรียนผู้สื่อขาวและปชช.ว่าหลังจากได้พูดคุยกันระหว่าง รองผอ.ที่ดูแลการบริหาร จนถึงเมื่อวาน จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่ได้ปลี่ยนแปลงอะไร

เมื่อเวลา 22.00น. ณวัตน์ พูดคุยกับผมว่าขอกลับบ้านโดยสมัครใจ เพื่อพักฟื้นที่บ้าน และจะมีทีมแพทย์โทรสอบถามติดตามอาการที่บ้าน สรุปว่าได้ขอกลับไปพักผ่อนที่บ้านและออกจากโรงพยาบาลเมื่อเช้าตรู่วันนี้

สำหรับกรณีของรองผ.อ.นั้นเป็นการขอลาพักร้อน ไม่ได้มีการไล่ออกอย่างที่เป็นข่าว ส่วนคลิปเสียงที่ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ตนไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ปล่อยคลิปดังกล่าวออกไป

สำหรับการประเมินอาการของณวัตน์นั้นทางโรงพยาบาลประเมินจากค่าอ็อกซิเจนในร่างกาย ซึ่งแพทย์ประเมินได้ว่าอยู่ในะระดับที่ปลอดภัย สามารถกลับบ้านได้ แต่ก็ไม่ได้อยู่ในระดับ 99-100% เหมือนคนปกติ ขณะที่ค่ารักษาพยาบาลนายณวัตน์นั้น ทางฝ่ายบัญชีตั้งเบิกกับทางบริษัทประกันซึ่งหากมีค่าใช้จ่ายเกินมาก็สามารถเบิกกับสปสช.ได้ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19