รวยแค่ไหนก็ใช้ชีวิตพอเพียง เปิดบ้านสวนผัก เสี่ยตา ปัญญา

คุณปัญญา ที่รวยระดับพันล้านแต่ใช้ชีวิตสอนหลานให้พอเพียง นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีที่สอนให้เด็กๆมีความพอเพียง สวนครัวปลอดสารจากบ้านผู้บริหารหรือเสี่ยตา-ปัญญา นิรันดร์กุล มาแจกให้กับพนักงานเอาไปใช้ทำอาหาร หรือทานกันสดๆ

และวันนี้ จะพาทุกคนไปชมวิถีชีวิตแบบเกษตรกรของ ปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าของอาณาจักรเวิร์คพอยท์ แม้ว่าจะร่ำรวยมหาศาลยังไง แต่ก็ยังคงใช้ชีวิตเรียบง่าย ปลูกผัก เลี้ยงไก่ ทำเกษตรพอเพียง พืชผลเหล่านั้นมาจากฝีมือการปลูกผัก ทำสวนครัวของศรีภรรยาคนเก่งอย่างคุณแอ๊ว-วาสนา นิรันดร์กุล เพราะนอกจากเธอจะทำอาหาร ทำขนม ร้อยมาลัยเก่งแล้ว งานสวนก็ไม่เว้น เหมือนเป็นคนมือเย็นปลูกต้นไม้ ผัก ดอกไม้อะไรก็เติบโต งอกงามไปหมด

ล่าสุดเหมือนจะชวนบรรดาหลานๆ มาร่วมสนุกกันทำสวนด้วย พื้นที่บ้านขนาดกว้างขวางของบ้านนิรันดร์กุลนอกจากเป็นพื้นที่พักอาศัยของสมาชิกในครอบครัวแล้ว ยังแบ่งพื้นที่เป็นสวนด้วย มีทั้งสวนหย่อมสวยงามที่ได้เด็กๆ ในบ้านมาช่วยกันปลูกและดูแล กลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมสุดสนุกของครอบครัว

 

ส่วนสวนครัวหลังบ้านนั้นดูเหมือนคุณแอ๊วจะใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับหลานๆ ของตนเองเพราะมีการปลูกข้าวกอเล็กๆ ให้หลานดู นอกจากนั้นยังมีการปลูกต้นทานตะวัน รวมถึงผักที่ใช้ประจำวัน เพื่อให้หลานตนเองรู้ว่าผักที่รับประทานทุกวันนั้นมีที่มาจากไหน สำหรับผักที่ปลูกในสวนหลังบ้านมีหลายชนิดทั้งผักชี ฟักแฟง พริก มีผักอีกหลายชนิดที่ให้หลานช่วยกันปลูก ความสุขที่แท้จริง คือรอยยิ้ม ของคนในครอบครัว