ข้อควรรู้ ก่อนใช้ Rapid Test ตรวจโควิดด้วยตนเอง หาซื้อได้ที่ไหน ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี

เผยข้อควรระวังการใช้ Rapid Test หลัง อย. ไฟเขียวเปิดจำหน่ายผ่านร้านขายยาให้ ปชช. ตรวจโควิดด้วยตนเอง เตือนระวังของ
ไม่มีมาตรฐาน พร้อมแนะวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง แนะวิธีปฏิบัติตัวหลังทราบผล

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อนุมัติขึ้นทะเบียนชุดตรวจโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง เพื่อเพิ่มช่องทางให้ประชาชนเข้าถึงการตรวจคัดกรองโรคโควิด 19 เพื่อความรวดเร็วในการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น และลดความแออัดในโรงพยาบาลหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในปัจจุบันขยายวงกว้าง และมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น

ซึ่งล่าสุดก็เริ่มมีการจำหน่ายชุดตรวจโควิด 19 Rapid Antigen Test ที่ผ่านการรับรองจาก อย. แล้วตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม
ที่ผ่านมา โดยมีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปซื้อชุดตรวจจนเกลี้ยงสต็อกในช่วงเวลาอันสั้น ทำให้หลายคนเริ่มหันไปซื้อชุดตรวจโควิดตามช่องทางอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ร้านขายยา ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะได้ชุดตรวจที่ไม่มีคุณภาพนั้น

ล่าสุด (19 กรกฎาคม 2564) ข่าวช่องวัน รายงานว่า ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังร้านขายหาหลายแห่งย่านห้วยขวาง พบว่าร้านขายยาส่วนใหญ่ยังไม่มีชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit จำหน่าย เนื่องจากแม้จะมีหลายบริษัทมาเสนอขายชุดตรวจให้กับทางร้าน แต่
เสนอขายราคาแพงกว่าท้องตลาด และไม่มั่นใจว่าชุดตรวจดังกล่าวมีคุณภาพหรือไม่ โดยขณะนี้ทางร้านอยู่ระหว่างรอบริษัทที่ผ่านการรับรองจากทาง อย. ส่งสินค้ามาให้ รวมถึงยังต้องรอใบอนุญาตในส่วนของร้านขายยาให้จำหน่ายชุดตรวจโควิดได้

นอกจากนี้ เจ้าของร้านขายยายังฝากเตือนไปยังประชาชนให้ตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อ Rapid Antigen Test มาใช้ เพราะอาจ
ถูกหลอกซื้อสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานได้

Rapid Antigen Test หาซื้อได้ที่ไหน

– สถานพยาบาล

– หน่วยงานของรัฐ

– ร้านขายยาที่มีเภสัชกร

ทั้งนี้ บนสลากต้องระบุชัดเจนว่า บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้

สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อไปทดสอบเอง สามารถตรวจสอบชุดตรวจที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ได้ทางเว็บไซต์ กองควบคุมเครื่องมือแพทย์ โดยไม่ควรซื้อชุดตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเองผ่านทางสื่อออนไลน์หรือแหล่งอื่น เนื่องจากอาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน เสี่ยงต่อการนำไปใช้และแปลผลผิดพลาด สำหรับผู้ประกอบการที่จะโฆษณาจำหน่ายชุดตรวจต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ก่อน หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

วิธีการตรวจโควิดด้วยชุดตรวจ Rapid Antigen Test ด้วยตัวเอง มีดังนี้

1. เตรียมถังขยะติดเชื้อสำหรับทิ้งอุปกรณ์หลังตรวจเสร็จ

2. นำน้ำยาเทลงหลอดตัวอย่าง (เทให้ถึงบริเวณขอบที่กำหนด)

3. นำก้าน Swap แหย่เข้าจมูก หมุน 3-4 ครั้ง ค้างไว้ 3 วินาที

4. นำก้าน Swap มาใส่หลอดหมุนวนในน้ำยาประมาณ 5 ครั้ง

5. นำหลอดดูดน้ำยาลงช่องประมาณ 2-3 หยด

ผลออกมาว่า Negative คือไม่พบเชื้อ แต่หากผลออกมาว่า Positive คือพบเชื้อ

ข้อแนะนำหลังใช้

1. หลังใช้ชุดตรวจสอบโควิดเสร็จแล้วควรทิ้งลงถังขยะติดเชื้อทุกครั้ง

2. การตรวจเชื้อไวรัสต้องรับเชื้อมาแล้วประมาณ 5-14 วัน จึงจะได้ผลตรวจที่แม่นยำ

3. การตรวจสอบได้ผลเป็นลบ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่พบเชื้อเสมอไป ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ได้รับเชื้อมาแล้ว หากมีอาการอื่น ๆ เพิ่มเติม ควรตรวจซ้ำอีกครั้งใน 3-5 วัน เพื่อความแม่นยำ

4. หากคนเป็นบวก ให้แจ้งหน่วยบริการใกล้บ้านที่ติดต่อได้ และแยกกักตัวเองพร้อมเฝ้าสังเกตอาการ หากมีอาการหายใจลำบาก ควรติดต่อขอเข้ารักษา แจ้งผู้ใกล้ชิดให้ทราบความเสี่ยง เพื่อทดสอบหาเชื้อต่อไป

5. กรณีผลทดสอบเป็นลบ หากเสี่ยงสูง ควรแยกกักตัว ก่อนทดสอบซ้ำภายหลังภายใน 3-5 วัน หากมีอาการป่วยของโควิค 19 ควรตรวจสอบซ้ำทันที และหากมีประวัติเสี่ยง ควรแยกกักตัวเพื่อป้องกันแพร่เชื้อ