ชาวเน็ตแห่ขอบคุณ

จากกรณีชาวเน็ตแห่ขอบคุณ ร้าน Lotus Oxygen 1992 จำหน่าย เช่า และรับเติมออกซิเจน ซึ่งได้โพสต์ ระบุว่า “อาสาและกู้ภัยต่าง ๆ ที่ต้องการเติมออกสิเจน (แบบถัง) สามารถเข้ามาเติมได้ฟรีนะคะ สาขาอุดมสุข 60 สาขาบางพลี สาขาบ้านบึง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 02-7488124” เพื่อให้นำไปช่วยเหลือผู้ป่ว ยติ ดเชื้ อ CV-19 ที่ยังไม่ได้เตียง

โดยเรื่องนี้ นอกจากร้าน Lotus Oxygen 1992 แล้วยังมี ร้านนนทบุรีอ็อกซิเย่น เลขที่ 250 ปากซอยติวานนท์ 50 ถนนติวานนท์ ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายอ็อกซิเจนเพื่อช่วยหายใจขนาดบรรจุถังชนิดต่าง ๆ ซึ่งได้ช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิต่าง ๆ และหน่วยกู้ภัยมาเติมออกซิเจนที่ร้านได้ฟรีโดยไม่คิดเงินเช่นกัน

น.ส.อนงค์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ตอนนี้ทางร้านได้เร่งสั่งสต็อกนำเข้าถังเพิ่มขึ้น แต่ไม่ใช่เป็นการกักตุนสินค้าเพื่อมาขายขึ้นราคา เพราะร้านยังคงขายราคาเดิมต่อไป ถึงแม้ว่าทางบริษัทต้นทางจะมีการปรับขึ้นราคามาแล้วก็ตาม

การที่ร้านเราสั่งสินค้าเพิ่มขึ้นมา เพราะคิดว่าถ้าสถานการณ์การติ ดเชื้ อยังไม่ดีขึ้น เตียงผู้ป่ว ยยังมีไม่เพียงพอต่อการรักษา หรือต้องรอคอยความช่วยเหลืออยู่ที่บ้าน ถังออกซิเจนจะมีความสำคัญที่สุด อย่างน้อยช่วยบรรเทาให้กับผู้ป่ว ยในระหว่างการรอคอยความช่วยเหลือ ทางร้านยืนยันว่าจะยังคงขายตรึงราคาเดิมไว้ ไม่มีการปรับขึ้นราคาไปซ้ำเติมผู้ป่ว ยอย่างแน่นอน

ทุกวันนี้ได้รับการติดต่อจากนายทุนคนไทยรายหนึ่ง พยายามเจรจาติดต่อขอซื้อถังออกซิเจนขนาดต่าง ๆ จากร้าน รวมกันประมาณ 2 หมื่นถัง เพื่อส่งไปขายต่อที่ประเทศอินเดียที่กำลังมีความต้องการอย่างมากและราคาพุ่งขึ้นหลายเท่าตัว แต่เราปฏิเสธไป เพราะต้องการเก็บเอาไว้ขายให้กับคนไทยในประเทศที่กำลังได้รับความเดือดร้อนตอนนี้

หากขายส่งออกไปหมดแล้ว กว่าจะสั่งซื้อจากต้นทางต่างประเทศเข้ามาล่าช้าหรือไม่มีส่งเข้ามาก็จะขาดแคลนถังในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยไม่สามารถผลิตได้ ต้องอาศัยสั่งนำเข้ามาเท่านั้น แต่ก็าซออกซิเจนในประเทศไทยยังมีแหล่งผลิตเองได้

ร้านได้เปิดให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยหรือมูลนิธิต่าง ๆ มาเติมออกซิเจนที่ร้านได้ฟรีโดยไม่คิดเงิน เพราะต้องการสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่มูลนิธิ อาสาต่าง ๆ บางครั้งมีกู้ภัยมาจากต่างจังหวัดนำคนเจ็บมาส่งแล้วก็มาจอดรอขอเติมออกซิเจนเพื่อจะวิ่งกลับไปทำหน้าที่ต่อ

เมื่อเราเปิดร้านมาเจอก็รีบเติมให้ทันที ทำแบบนี้มานานแล้ว และยืนยันว่าจะทำแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ อาสาสมัคร มูลนิธิ กู้ภัยใด ๆ ต้องการเติมออกซิเจนสามารถวิ่งมาขอเติมที่ร้านได้เลย ถือเป็นการสนับสนุนช่วยเหลือของทางร้าน