แพนเค้ก อัปเดตอาการ

หลังจากเข้ารับการรักษาตัวจากการติด CV-19 ล่าสุด นางเอกสาว “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ ก็ได้โพสต์คลิปอัปเดตอาการป่ว ยของตน พร้อมด้วย แม่หน่อย นวลนง และ น้องสาว มิกิ อิงกมล โดยทั้ง 3 คน ได้เล่าอัปเดตอาการของแต่ละคน รวมถึงแนวทางการดูแลตัวเองหลังจากนี้ให้ฟังว่า

คุณแม่ ตอนนี้เราอยู่ในระยะฟื้นตัว จากการอยู่ในขั้นตอนการรักษากันอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะคุณแม่เองก็เป็นบุคคลที่น่าเป็นห่วงที่สุดเลย พอรู้แบบนี้เรายิ่งต้องมีวินัยกับตัวเอง

คือทำทุกอย่างที่จะให้ตัวเองฟื้นตัวเร็วที่สุด ซึ่งในช่วงเวลาตรงนั้นยากมาก สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นจะไม่รู้เลยว่า มาสเต็ปไหนบ้าง มาแบบนุ่มๆ  ลึก ๆ และมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้ทุกวัน

แพนเค้ก คุณหมอบอกว่า CV-19 จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วันนี้อาจจะรู้สึกดีขึ้น พรุ่งนี้อาจจะลงมาอีก หรือ อาจจะมีอะไรแทรกซ้อนขึ้นมา

คือต้องดูอาการวันต่อวัน มีการปรับย าตลอดเวลา ในช่วงแรกเราทุกคนกินย ากับนอน แทบไม่มีใครได้คุยอะไรกันเลย

คุณแม่ น้องมิกิ ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว

มิกิ ก็ได้ช่วยดูคนอื่น เพราะเราต้องวัดไ ข้ วัดความดันกันเอง และสื่อสารกันผ่านทางโทรศัพท์ อาการของ มิกิ ที่ผ่านมามีเสมหะ ไอ มีหายใจยากบ้าง เพราะว่า พวกเราปอ ดอักเส บกันทุกคนเลย ลงปอ ดกันทุกคน แต่ว่าก็อยู่ในขั้นที่รักษาได้ แต่ว่าคุณหมอจะเฝ้าระวังให้ไม่มีอาการอะไรอย่างอื่นที่แทรกซ้อนค่ะ

และที่สำคัญเลย คือ ต้องบริหารการหายใจของเรานะคะ เพราะแม่บอกเลยว่าเราต้องรักษาปอ ดเรามาก ๆ เลย นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป อ วัยว ะที่เราจะต้องคิดถึงมาก ๆ เลยนะ

ในช่วงเวลาใหม่ของอาการช่วงนี้ ที่ไหนที่เขามีวิธีการฝึกหายใจง่าย ๆ ก็ต้องทำเอาไว้ จริง ๆ แม่เองก็อาจจะมีปัญหาเรื่องการนอนก็จะต้องกลับมาดูแลเรื่องการนอนของตัวเองให้มีวินัยในเรื่องแบบนี้มากยิ่งขึ้น

แล้วก็เรื่องไ อของแม่แปลกมาก ไม่มีไ อ ไม่มีไ ข้ ไม่มีเส มหะเลยนะ แต่แม่กลับมีภาวะอักเส บได้ คือ ย าคอนโทรลไว้หมดแล้ว แต่อาการข้างในยังมีอยู่ เพราะฉะนั้นเรายิ่งต้องทำในส่วนรอบนอกของเราให้ดีที่สุด อนามัยข้างนอกของเราต้องทำให้ดีที่สุดและอยู่ในวินัยที่หมอวางไว้อย่างเคร่งครัดจริง ๆ

อย่างของ แพน ก็จะมีเส มหะ ไอ แต่ละวันก็จะมากน้อยไม่เหมือนกัน ช่วงแรก ๆ ก็จะ ไม่ได้กลิ่น เพราะไม่ได้กลิ่นเราก็จิ ตตกเหมือนกัน ว่าความรู้สึกมันเป็นแบบนี้นี่เอง พอมันเริ่มฟื้นขึ้นตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยเท่าไหร่นะ ยังนิด ๆ ก็พยายามทานยานอนพักนะคะ

แล้วก็ฟังคำแนะนำจากคุณหมออยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญเหมือนกันที่เป็นก็คือ เรื่องปอ ด แพน รู้สึกว่าเราหายใจได้ไม่เต็มปอ ด หรือ ว่าเราพูดเยอะ ๆ แล้วจะรู้สึกเหมือนว่าเหนื่อยนิดหน่อย

แต่อาจจะเป็นเพราะว่า เรายังอยู่ในที่จำกัดยังไม่ได้เดินออกไปข้างนอก ว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นยังไงบ้าง แต่ตอนนี้ก็พยายามที่จะหายใจลึก ๆ สูดหายใจและพูดให้ช้าลง คุณหมอก็จะมาเอ็ กซเร ย์ป อดเราเรื่อย ๆ ค่ะ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงว่าเป็นยังไงบ้าง การหายใจหรืออะไรด้วย สิ่งที่เราต้องดูแลกัน คือ รักษาสุขภาพตลอดในช่วงนี้ค่ะ และหลังจากนี้ก็เช่นกัน

คุณหมอแนะนำเหมือนเดิม คือ ใส่แมสก์สองชั้น อย่างเคร่งครัด ล้างมือ ถูสบู่ แล้วก็สเปรย์แอ ลก อฮอ ล์ทุกครั้งยังคงต้องดูแลตัวเองและคนรอบข้างกันต่อไป

แพนเค้ก ก็ฝากขอบคุณทุกคนทุกกำลังใจที่ส่งมาให้ในทุกช่องทางจริงๆไม่ว่าจะเป็นแผนคุณแม่น้องรวมถึงวันรักน้องอัญชัญแล้วก็หลานหลานด้วยที่ถามกันมาว่าเป็นยังไงกันบ้างนะคะทุกคนก็อยู่ในพื้นที่ของตัวเองดูแลรักษาตัวกันในช่วงนี้เราก็จะรีบหายค่ะ แล้วก็ดูแลตัวเองอย่างดีที่สุดนะคะขอบคุณทุกๆคนมากเลยนะคะ