สุดรันทด ชีวิตแคมป์คนงาน

จากกรณีที่รัฐบาลและหน่วยงานรัฐสั่งปิดแคมป์คนงานเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาการแพร่ระบาด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้หลังมาตรการดังกล่าวบังคับใช้ คือ ความทุกข์ทรมานของแรงงานในแคมป์ เพราะคนงานมากกว่า 500 แคมป์รอบพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ถูกสั่งปิด กำลังอยู่ในความทุกข์จากการถูกจำกัดพื้นที่ ความหิวที่เกิดจากการขาดอาหาร และสภาพที่อยู่อาศัย ซึ่งไม่ได้เอื้อให้อยู่เป็นเวลานาน ทั้งกลางวัน กลางคืน และยิ่งเลวร้ายลงไปอีกเมื่อฝนตก

เรื่องรายได้ของแรงงานยิ่งเดือดร้อนหนัก เพราะคนงานในแคมป์ส่วนใหญ่รับค่าแรงวันต่อวัน แคมป์ที่ไม่พบผู้ป่วยก็ขาดรายได้ แม้จะออกจากแคมป์ได้ แต่ก็ไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย เงินเยียวยา 50% ของรายได้ แต่ไม่เกิน 7,500 บาท สำหรับคนที่อยู่ในระบบประกันสังคมจากที่สำรวจ 100% แจ้งว่ายังไม่ได้รับ ส่วนคนส่วนใหญ่ซึ่งอยู่นอกระบบไม่มีเงินมา 10 วันแล้ว ส่วนการลงพื้นที่ของสาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบโรค ก็เกิดขึ้นเพียงบางแคมป์ ยังไม่ครอบคลุม

กรณี แคมป์วิภาวดี ซอย 20 มีแรงงานทั้งหมด 190 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติ พบติดเชื้อ 70 คน เจ้าหน้าที่ได้ทำการแยกตัวออกมา แต่ก็มานอนเต็นท์เขียวที่กางบนพื้นปูน ช่วงกลางวันแดดออกทำให้ร้อนจัดจนแทบไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ บางวันฝนตกลงมาน้ำท่วมผู้ป่วยต้องอยู่กับน้ำที่ท่วมเข้ามา แถมบริษัทส่งอาหารปรุงสุกให้แค่วันละ 1 กล่อง พร้อมอาหารแห้งจำนวนจำกัด