ชาวบ้านแห่นอนข้างรั้ววัด

เป็นภาพที่ชาวโซเชียลต่างกำลังพูดถึงกันอยู่ในขณะนี้ เมื่อวันที่ 7 ก.ค.2564 ประชาชนจำนวนมากในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แห่พากันไปนอนรอเข้าคิวข้ามคืน เพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อ แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่ศูนย์ตรวจวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน หลังจากเริ่มให้บริการตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยจากภาพจะเห็นว่าประชาชนจำนวนมาก นำเสื่อมาปูนอนที่พื้นภายในบริเวณวัด เนื่องจากมีการจำกัดจำนวนผู้ที่มาเข้ารับการตรวจฟรี แค่วันละ 900 คน และมีการแจกบัตรคิวตั้งแต่เวลา 20.00 น. ทำให้ผู้คนต่างต้องพากันไปจองคิวนอนรอข้ามคืน เพื่อเข้ารับการตรวจเวลา 08.00 น. ของเช้าวันรุ่งขึ้น

ประชาชนบางรายที่ไปเข้าคิวตรวจฟรี ที่ศูนย์ตรวจดังกล่าว ต้องไปนอนรอเป็นวันที่ 2 หลังจากเคยไปแล้วคิวเต็ม โดยเหตุที่ต้องทนมานอนเช่นนี้ เพราะไม่สามารถไปตรวจตามโรงพยาบาลเองได้ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงถึงประมาณ 2,000 บาท และบางแห่งก็ปิดบริการไม่รับตรวจแล้ว

ภาพที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เกิดความกังวลว่าจะยิ่งเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ เนื่องจากไม่มีมาตรการความปลอดภัย ไม่มีการเว้นระยะทาง ประชาชนทำได้เพียงแค่สวมใส่หน้ากากอนามัยมานอนต่อกันเพื่อที่จะได้เข้าถึงสิทธิ์การตรวจฟรี

โดยประชาชนบางส่วนได้แนะนำเกี่ยวกับเรื่องการตรวจคัดกรองว่า อาจให้จองคิวรูปแบบออนไลน์ นัดหมายเป็นช่วงเวลา แล้วให้คนทยอยมาลักษณะคล้ายกับการรับวัคซีน หรือเพิ่มศูนย์ตรวจให้มากขึ้น จะได้ไม่ต้องมานอนรอข้ามคืนกันเป็นจำนวนมากแบบนี้

ขอบคุณภาพจาก

Thai PBS