นักธุรกิจดัง ขับรถหรู แจกเงินคนจน มาเกือบ 10 ปี ลั่น จะช่วยจนกว่าจะหมดกำลัง

เรียกว่าเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก สำหรับกรณีที่มีนักธุรกิจดังขับรถหรูมาแจกเงินให้ชาวบ้านย่านสี่แยกพระราม 9 ซึ่งเมื่อสอบถามจึงทราบว่า คือ นายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง นักธุรกิจชาวไทยเชื้อสายจีน เจ้าของวลีเด็ดในตำนาน “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” ที่เจ้าตัวบอกว่าทำแบบนี้มานานหลายปีแล้ว

เจ้าสัวสวัสดิ์ เปิดเผยว่า ตนเองแจกเงินแบบนี้มานานแล้วกว่า 7 ปี ตอนเห็นข่าวก็ตกใจว่านักข่าวรู้ได้อย่างไร ซึ่งสาเหตุที่แจกเงิน เพราะทุกเช้าเวลาขับรถไปทำงาน จะเห็นคนไร้บ้านหรือคนขายพวงมาลัย บางคนจูงมือลูกมาด้วย ก็รู้สึกสงสาร

โดยคนกลุ่มนี้ลำบาก ไม่ได้สวัสดิการจากรัฐ เพราะส่วนใหญ่ไม่มีที่อยู่หรือไม่มีบัตรประชาชนด้วยซ้ำ มาเห็นแบบนี้ตอนเช้า ๆ ยิ่งสงสาร เพราะไม่ใช่เวลาตื่นของเด็กเล็ก ๆ แต่ต้องมาทำงาน จึงให้เงินคนละ 200 บาท ซึ่งไม่ได้ให้เพราะเห็นว่าเขาเป็นกลุ่มคนที่ให้คนรวยทำบุญ เงินนี้ไม่มากสำหรับตน แต่คนที่ไม่มีถือว่าต่อชีวิตเขาได้ และตอนให้จะย้ำเสมอว่าให้เอาไปซื้อข้าวนะ ไม่ใช่เอาไปใช้ในทางที่ผิด

ที่ทำ เพราะมีกำลัง ไม่ได้คิดว่าตัวเองรวย และไม่ได้ทำทุกวัน ยิ่งตอนนี้ประเทศกำลังวิกฤต เปรียบเหมือนคนเข้มแข็งก็ต้องช่วยคนอ่อนแอกว่า เวลามาคนแถวนี้ก็จำได้ จะยิ้ม จะดีใจ แล้วก็มาต่อแถวรับ ที่ทำนี้ไม่ได้ต้องการกระแสอะไร แค่อยากช่วยและจะช่วยจนกว่าจะหมดกำลัง

ด้านนางแก้ว คนขายพวงมาลัย กล่าวว่า คนแถวนี้จะเรียกว่า ท่านสวัสดิ์ หรือ คุณสวัสดิ์ เห็นรถก็จะรู้ว่าท่านมาและให้เงิน นอกจากคนขายพวงมาลัยก็มีวินมอเตอร์ไซค์ด้วยที่มาต่อแถวรับเงิน ท่านทำแบบนี้มานานแล้ว ตนเองเคยเอาพวงมาลัยไปขายให้ แต่ท่านไม่รับ กลับให้เงินมาแทน ท่านจะมาทุกเดือน เงิน 200 บาทนี้ บางคนอาจมองว่าน้อย แต่มันเยอะสำหรับเรา ใช้ต่อลมหายใจได้