สรรพสามิต ลั่น ไม่ได้เรียกเก็บค่าปรับ 12,000 ชี้แจง ดราม่าล่อซื้อน้ำส้ม 500 ขวด

จากกรณีแม่ค้ารายหนึ่ง ได้รับออเดอร์น้ำส้ม 500 ขวด ก่อนพบว่าเป็นการล่อซื้อจากเจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิต พร้อมเรียกเก็บเงินค่าปรับ 12,000 บาท จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความเหมาะสมในการทำงานของกรมสรรพมิต ล่าสุด กรมสรรพมิต ได้ออกมาชี้แจงแล้ว

นายณัฐกร อุเทนสุต โฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบจริง แต่ยืนยันว่า ไม่ได้มีการเรียกค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 12,000 บาท ทุกอย่างมีหลักฐาน กล้องวงจรปิดของร้าน ยืนยันข้อเท็จจริงได้ทั้งหมด

ในส่วนของการล่อซื้อ โดยการสั่งให้ผลิต 500 ขวด เป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ ที่เก็บรวบรวมหลักฐานพิสูจน์ได้ว่า ร้านดังกล่าวประกอบกิจการในลักษณะผู้ประกอบอุตสาหกรรม โดยมีเงื่อนไขชัดเจน ว่ามีเครื่องจักรสำหรับการผลิต และขายส่งในปริมาณมากทุกวัน จึงต้องมีหลักฐานเพื่อพิสูจน์ว่า ไม่ได้เป็นการปรักปรำผู้ประกอบการ

ในวันเกิดเหตุ กรมได้ลงพื้นที่ เพราะมีผู้แจ้งเบาะแส ว่ามีการผลิตในลักษณะผู้ประกอบการอุตสาหกรรม มีการขายส่ง แต่ไม่ได้มีการจดทะเบียนเสียภาษีให้ถูกต้อง จึงเข้าไปแนะนำ ซึ่งผู้จัดการก็เข้าใจ และแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าจะเข้าไปจดทะเบียนให้ถูกต้องกับกรมในวันต่อมา

ไม่ได้มีการจับกุม เรียกเก็บค่าปรับ หรือยึดสินค้าใดๆ กลับมาที่กรม แต่ให้ข้อมูลว่าจากจำนวนสินค้าในสถานที่ประกอบอุตสาหกรรม เมื่อคำนวณเป็นเม็ดเงินภาษี จะอยู่ที่ราว 1,200 บาท แต่เมื่อไม่มีการจดเสียภาษีถูกต้อง จะเสียเบี้ยปรับเงินเพิ่ม 10 เท่า จึงคำนวณ มาอยู่ที่ 12,000 บาท ซึ่งเป็นการให้ข้อมูล ไม่ได้มีการเรียกเก็บแต่อย่างใด

สาเหตุที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดอย่างมาก มาจากตัวเจ้าของกิจการ ที่โพสต์รายละเอียดดังกล่าวลงเฟซบุ๊ก ซึ่งข้อมูลบางเรื่องไม่ถูกต้อง ทำให้กรมได้รับความเสียหาย แต่ต่อมาได้ปิดเฟซบุ๊กดังกล่าว ซึ่งกรมก็ไม่ได้เก็บหลักฐานไว้ และยืนยันจะไม่ฟ้องร้องเอาผิดใดๆ โดยในวันเกิดเหตุ มีกล้องวงจรปิด ถ้ากล่าวหาเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ขอให้เอาหลักฐานมาเลย กรมพร้อมจะดำเนินกับเจ้าหน้าที่ทุกคน

ขอให้พ่อค้าแม่ค้า ที่ขายน้ำผลไม้ หากมีการคั้นสด ขายปลีกขวดต่อขวด ไม่ได้ขายส่งในปริมาณมาก ไม่มีเครื่องจักร ไม่ต้องกังวล เพราะไม่ถือว่า ต้องเสียภาษี และกรมไม่มีนโยบายเข้าไปตรวจจับ โดยเฉพาะในสถานการณ์แบบนี้ เพราะไม่ต้องการซ้ำเติมประชาชน เว้นเสียแต่ว่าได้รับการแจ้งเบาะแส จึงต้องลงไปตรวจสอบ เพื่อไม่ให้ผิดฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม ที่จดทะเบียนเสียภาษีกับกรมถูกต้อง จะต้องเสียภาษีเครื่องดื่มผลไม้ในอัตรา 10% ของราคาขายปลีก แต่ถ้ามีส่วนผสมของผลไม้สดเกิน 20% ก็จะได้รับการยกเว้นภาษี รวมทั้งเสียภาษีความหวาน ตามอัตราที่กฎหมายกำหนด

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนทราบเบาะแสการกระทําความผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต สามารถติดต่อเข้ามาได้แจ้งโดยตรงได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสํานักงานสรรพสามิตพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ Call center 1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง