หนุ่มโคราช จับตุ๊กแก ส่งขายจีน-ไต้หวัน ลั่น ยิ่งตัวใหญ่-ยาว ขายได้ถึงหลักแสน

หนุ่มโคราช จับตุ๊กแก ส่งขายจีน-ไต้หวัน ทำยาโด๊ป ยิ่งตัวใหญ่ยาว สมบูรณ์ ขายได้ราคาสูงถึงหลักแสน ลุยจับทุกที่ตามบ้าน และสถานที่ต่างๆ

นายฤทธิเดช แก้วระกา อายุ 32 ปี ชาว จ.นครราชสีมา เจ้าของฟาร์มกระต่าย และเป็นวิทยากรลูกเสือ ได้สาธิตวิธีการจับตุ๊กแกให้ดู โดยใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่าง คือ นำไม้ยาวๆ มาแล้วใช้เชือกคล้องทำเป็นบ่วงสำหรับคล้องตัวตุ๊กแก และมือเปล่าเพียงเท่านั้น

นายฤทธิเดช เล่าว่า เนื่องจากกระต่ายในฟาร์มมีการสั่งซื้อน้อยลง จึงต้องคิดหาวิธีสร้างอาชีพใหม่ เพื่อสร้างรายได้ และรู้จักกับกลุ่ม ซื้อขายตุ๊กแก ที่นำไปแปรรูปและส่งประเทศจีนและไต้หวันอยู่แล้ว ซึ่งในกลุ่มซื้อขายตุ๊กแก มีความต้องการเป็นจำนวนมาก และได้ติดต่อมา ว่าต้องการตุ๊กแก 100-200 ตัว เพื่อที่จะนำไปทำตุ๊กแกอบแห้งให้ผู้ปรุงยาแผนจีนหรือเป็นยาโด๊ป ก็เลยเกิดสนใจอาชีพนี้ขึ้นมา

โดยราคาขึ้นอยู่กับขนาดและความยาวของตุ๊กแก เฉลี่ยตัวละ 15 -17 บาท แต่หากตุ๊กแกมีขนาดใหญ่และยาว สมบูรณ์มาก ก็อาจจะมีราคาสูงถึงหลักหมื่นถึงหลักแสนต่อตัว ตนเองจึงอยากรู้ว่าสามารถขายได้จริงไหม หรือตุ๊กแก มีขนาดใหญ่ตามที่เขาแจ้งจริงหรือเปล่า ก็เลยอยากจะลองดู

ซึ่งการออกไปจับตุ๊กแกแต่ละครั้งก็ไม่ได้คิดค่าจ้างอะไร หากจับได้ก็จะนำไปขาย หากขายไม่ได้ก็จะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ก็ถือว่าเราเป็นอาสาช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน คนที่กลัวตุ๊กแกที่เขาไม่สามารถกำจัดมันออกจากพื้นที่บ้านของตนเองได้

หลังจากที่ประกาศออกทางสื่อโซเชียลไปว่า สามารถจับตุ๊กแกได้ ปรากฏว่ามีผู้มาติดต่อตนเองให้ไปจับตุ๊กแกที่บ้าน และสถานที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ การจับตุ๊กแกจะจับช่วงกลางคืน เพราะมันชอบไปแอบซ่อนตัวตามซอกและตามมุมมืดของบ้าน แต่บางที่ก็ต้องจับกลางวัน แล้วแต่ความสะดวกของผู้ที่แจ้งเข้ามา