ป๊อป อารียา ทำงานรับใช้แผ่นดิน

ออกราชการ ทั้งที่ยศไม่ธรรมดา อีกหนึ่งอาชีพ ป๊อป อารียา อดีตนางสาวไทย เคยเป็นข้าหลวงแผ่นดิน ป๊อปเป็นที่รู้จักจากการประกวดนางสาวไทยในปี 2537 และได้ตำแหน่งนางสาวไทยคนที่ 32 ของประเทศไทย เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต

ประเทศสหรัฐอเมริกา และเคยเข้ารับราชการเป็นอาจารย์สอนในโรงเรียนทหาร มียศร้อยโทหญิง ก็เลยได้ฉายาที่คนเรียกกันว่า หมวดป๊อป

ซึ่งระหว่างนั้นเธอก็ยังคงมีงานเดินแบบ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณาบ้าง เลยตัดสินใจลาออกจากราชการ เข้าวงการบันเทิง ป๊อปเคยมีผลงานการแสดงละครเมื่อปี 2540

คือละครชื่อว่า นิรมิต ตอนนั้นเล่นคู่กับพี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย นับเป็นละครเรื่องแรกของเธอ และเป็นเรื่องเดียวตลอดเวลาที่อยู่ในวงการมาเลยก็ว่าได้

อาจเป็นเพราะป๊อปโตที่เมืองนอก วิธีการพูดและการออกเสียงอาจจะไม่ชัดนัก และการแสดงน่าจะไม่ใช่แนวทางที่เธอถนัด ก็เลยไม่มีผลงานละครให้เห็นอีก

หลังจากละครเรื่องนี้ ป๊อปหันไปเอาดีทางด้านเบื้องหลังแทน โดยเธอเป็นทั้งนักเขียนและผู้กำกับภาพยนตร์ โดยผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของป๊อป

คือภาพยนตร์สารคดีเรื่อง เด็กโต๋ ในปี 2548 ซึ่งเป็นที่พูดถึงอย่างมาก จากนั้นจึงมีภาพยนตร์สารคดีอีกเรื่องตามมา คือ ปักษ์ใต้บ้านเรา ในปี 2550

และ รากเรา ในปี 2554 นอกจากนี้ยังเป็นผู้กำกับรายการ เมล็ดพันธุ์ไทย ทางช่องทีวีไทย อีกด้วย นับว่าเป็นผู้หญิงที่มีความสามารถและมีกึ๋น

รวมถึงชอบถ่ายทอดความคิดผ่านทางผลงานด้านต่างๆ ทั้งงานเขียนและภาพยนตร์ ใครจะนึกว่า 21 ปีให้หลัง หลังจากเล่นละครเรื่องแรก

ป๊อปจะตัดสินใจกลับมารับงานแสดงละครอีกครั้ง โดยเธอรับบทเป็น พลตรีหญิงเสาวนี สมุทรยากร แม่ของนาวาตรีดวิน พระเอกของเรื่อง ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญ

แม้วิธีการพูดของป๊อปในเรื่องจะมีความเคอะเขินอยู่บ้าง เนื่องจากห่างงานแสดงมานานมากแล้ว แต่การส่งอารมณ์ และการแสดงสีหน้าต่างๆ

ก็สอดคล้องกับบท และไหลลื่นเป็นอย่างดี เรียกว่ายังไม่ทิ้งฝีมือไป อาจเพราะเคยผ่านงานกำกับมาก่อน จึงสามารถทำความเข้าใจในตัวละครได้ไม่ยาก

ห่างหายจากหน้าจอไปนานมาก สำหรับอดีตนางสาวไทยคนสวย ป๊อป อารียา สิริโสดา ที่เมื่อก่อนถึงแม้จะไม่ค่อยมีผลงานการแสดง

แต่เราก็เห็นเธอผ่านทางหน้าจอเป็นประจำในบทบาทต่างๆ แต่พักหลังเรียกว่าแทบไม่เห็นหน้าเธอเลยจนเราแอบคิดถึง เธอได้ปรากฏตัว

ในละครเรื่อง ลิขิตรัก ในบทบาทของ พลตรีหญิงเสาวนี สมุทรยากร แม่ของผู้พันดวิน เรียกว่าค่อนข้างเซอร์ไพร้ส์เลยทีเดียว