สาวหดหู่ใจ สั่งข้าวตอน 3 ทุ่ม ร้านแนบกระดาษโน้ตมา ขอบคุณลูกค้า สำหรับออเดอร์แรก

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สะเทือนใจชาวเน็ตเป็นอย่างมาก เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Impoy Wara สั่งอาหารเดลิเวอรี่ เจอโน้ตใบนี้จากร้านค้า ระบุว่า “ขอขอบคุณที่สั่งซื้อร้านไข่แตกเฮลตี้สไตล์ คุณชายหมู นะคะ คุณเป็นออเดอร์ที่ 1 ของเรา ช่วยบอกต่อความอร่อยของเราด้วยนะคะ ขอบคุณลูกค้าที่น่ารักมากค่ะ” ทำเอาน้ำตาแทบไหล สะท้อนให้เห็นถึงสภาพความยากลำบากของร้านค้า และความเดือดร้อนจากผลกระทบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก เพราะต้องเผชิญสถานการณ์ไม่ต่างกัน แต่ขอให้ยืนหยัดสู้กันต่อไป แม้ลูกค้าจะน้อยลงก็ตาม

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวได้ถูกแชร์ต่อไปแล้วกว่าหมื่นครั้ง และได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย อาทิเช่น แย่มากเลยค่ะ ออเดอร์เงียบมากเลยค่ะ ที่ร้านช่วงนี้ค้าขายลำบากมากกว่าเดิมจริงๆ ค่ะ, ปกติขายออนไลน์หน้าเฟซ วันละ 1-2 ออเดอร์ก็ดีใจจะแย่ ตอนนี้โพสต์ขายของทุกวัน จะ 15 วันแล้วที่ขายไม่ได้เลย เงียบมากกกกกกกกกก, ออเดอร์แรก ตอนเกือบ 3 ทุ่ม ทำไมเราอ่านแล้วเศร้าจัง สู้นะคะ ไม่สู้ก้อต้องสู้…นะคะ

จริงค่ะ ที่ร้านเราก็เปิด 6 โมงเช้า ถึงตี 2 ค่ะ ออเดอร์แรก บางวัน 4 ทุ่มค่ะ บางวันไม่มีสักออเดอร์ ค่ะ แต่ก็เปิดรอจนหมดเวลา เงินทุนก็ไม่ได้มาหมุนวันต่อวันค่ะ ต้องยอมโดนหักอีก 37% ต้องกู้ ต้องยืมมาซื้อของมาขายก่อนค่ะ, แถวบ้านผมนี้สั่งขนมปังทั้งเขียนโน้ต​ขอบคุณ​ ทั้งแถมเลยครับ, วันนึงถ้าเราผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้มันจะกลายเป็นเรื่องขำ ขอให้ทุกคนผ่านมันไปได้ด้วยดี

อ่านแล้วน้ำตาซึมเลย เข้าใจหัวอกแม่ค้าจ้า เราก็แม่ค้า สู้ๆๆ นะคะ ต้องผ่านไปให้ได้ค่ะ, อ่านแล้วใจสั่น หดหู่ นี่เราอยู่ในยุคที่ตกต่ำที่สุดแล้วใช่มั้ย ในขณะที่ประชากรในประเทศกำลังจะอดอยาก แต่มีคนบางกลุ่มใช้เงินฟุ่มเฟือยไปกับอะไรก็ไม่รู้ที่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนในยุคนี้เอาซะเลย

เคยโบกขึ้นรถแท็กซี่ หน้าเมเจอร์รัชโยธินฯ ไปแค่สะพานใหม่ ตอนเกือบ 3 ทุ่ม คนขับแท็กซี่ บอก “วันนี้ทั้งวัน ผมพึ่งได้ลูกค้าคือคุณคนเดียว” แงๆ ฟังแล้วเห็นใจจริงๆ ค่ะ ค่ารถ 80 เลยให้ลุงไป 100

ทุกวันนี้เวลาที่ผมแวะซื้อกับข้าวรถเข็นจะต้องมองร้านข้างๆ ด้วย บางครั้งเราซื้อร้านเดียว อีกร้านนี้มองแบบสายตาน่าสงสารมาก ทุกวันนี้ต้องแบ่งซื้อร้านข้างๆ ด้วย สู้กันไปครับ อันไหนพอช่วยเหลือกันได้ก็ช่วยกันครับ