กินผลไม้ ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า ลดความเครียด แถมอารมณ์ดีขึ้น

ถ้าพูดถึงเรื่องของ โรคซึมเศร้า ทุกคนน่าจะพอรู้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนไทยจำนวนไม่น้อย ต้องรักษาด้วยการกินยาควบคุมระดับฮอร์โมน แต่ใครจะรู้บ้างว่า ผลไม้ ก็ช่วยบรรเทาความเศร้าได้ด้วยนะเออ

ศูนย์ความรู้เทคโนโลยีโรคซึมเศร้าไทย ได้เผยแพร่งานวิจัยที่น่าสนใจ ที่ทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของผลไม้ที่มีหลากหลายชนิดให้เลือกกินเลยก็ว่าได้ ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวเป็นการศึกษาพฤติกรรมของหญิงวัยกลางคนชาวออสเตรเลีย ที่มีอาการซึมเศร้าต่อเนื่องมานานถึง 6 ปี โดยควบคุมตัวแปรอื่นที่มีผลต่อการซึมเศร้า เช่น สูบบุหรี่, ดื่มสุรา, ดัชนีมวลกาย รวมไปถึงเรื่องของการออกกำลังกาย

แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การกินผลไม้ช่วยต้านความเศร้าได้ โดยพบว่า การกินผลไม้มากกว่า 2 ชนิดมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ชนิด ในปริมาณมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ชิ้นต่อวัน จะสามารถลดอาการซึมเศร้าได้ มากกว่าผู้ที่มีอาการซึมเศร้าและไม่ได้รับประทานผลไม้ ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำผลไม้ต้านโรคซึมเศร้ากัน มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

  1. มื้อเช้า ควรกิน กล้วยน้ำว้า, แอปเปิ้ล หรือ สตรอเบอรี่ กับ โยเกิร์ต ข้าวโอ้ต กับ ขนมปังโฮลวีต
  2. มื้อเที่ยงหรือของว่างระหว่างมื้อ สลัดผลไม้, อโวคาโด, องุ่น, ลูกพรุน, มะม่วง, มะละกอ, ฝรั่ง หรือ น้ำมะพร้าว
  3. มื้อเย็น แอปเปิ้ลเขียวกินร่วมกับ ถั่ว, บลูเบอรี่ หรือ สับปะรด

ผลไม้ที่กล่าวมานั้นล้วนแล้วแต่มีประโยชน์และมีวิตามินมากทีเดียว แถมยังช่วยในการต้านอาการเศร้าหรือต้านโรคซึมเศร้าได้ด้วย จริงๆ แล้ว โรคซึมเศร้า คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของสมอง ในส่วนที่มีผลกระทบต่อความคิด, อารมณ์, ความรู้สึก, พฤติกรรม รวมถึงสุขภาพทางกายนั่นเอง

ถ้าหากอยากรู้ว่าตอนนี้เราเป็น โรคซึมเศร้า อยู่หรือไม่ ให้ลองเช็กอาการตามนี้ อาการของโรคซึมเศร้า จะทำให้เรารู้สึก เศร้า, หดหู่, ซึม, เบื่อหน่าย, หงุดหงิด, ฉุนเฉียว, อ่อนไหวง่าย, ขัดแย้งกับคนอื่นง่าย, รู้สึกสิ้นหวัง, ดูถูกตนเอง, อาจมีอาการวิตกกังวล, เครียด, นั่งไม่ติด, สมาธิลดลง, ไม่อยากทำอะไร, ไม่อยากอาหาร, นอนไม่หลับ, เหนื่อยล้า, อ่อนเพลีย, หมดแรง, ขาดความมั่นใจในตัวเอง, การตัดสินใจแย่ลง, รู้สึกหมดหวัง และมีความคิดไม่อยากอยู่บนโลกใบนี้แล้ว

ใครรู้สึกว่าเป็นโรคซึมเศร้าควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา โดยแพทย์ก็จะทำการตรวจวินิจฉัย จากการสอบถามอาการเบื้องต้น ลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของเรา รวมไปถึงยาที่กิน ประวัติครอบครัวก็มีส่วน ก่อนที่จะให้ทำแบบทดสอบทางจิตวิทยา และประเมินว่าผู้ป่วยจะต้องรักษาไปในแนวทางใด เช่น การรักษาด้วยยา หรือ จิตบำบัด อย่างไรก็ตาม คนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ก็ต้องหมั่นสำรวจตัวเอง กิจกรรมที่ช่วยทำให้ผ่อนคลายเพลิดพลิน รวมไปถึงการมองโลกในแง่ดีก็ช่วยลดความวิตกกังวลได้ด้วยเช่นกัน