แชทหลุด รื้อนั่งร้านพญานาค เสริมมงคล

สำหรับบรรยากาศที่บ้าน นายไชย์พล หรือ ลุงพล วิภา และนางสถาพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าแต๋น คนดังแห่งบ้านกกกอก หลังจากเดินทางไปกทม. ร้องเรียนกรรมาธิการที่รัฐสภา ตลอดทั้งวันยังไร้เงาลุงพลกับป้าแต๋น มีเพียงกลุ่มยูทูบเบอร์ที่ยังคงเกาะติดความเคลื่อนไหว จากการสังเกตการณ์พบว่า บริเวณรู ปปั้ นพญานาค ซึ่งในอดีตมีนั่งร้านอยู่บริเวณส่วนหัวตอนนี้ได้หายไปแล้ว และพบชิ้นส่วนนั่งร้านถูกกองไว้ข้างๆ รูปปั้ น

จากการสอบถาม นายพรภิรมย์ อุระแสง ผอ.ศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร บอกว่า เรื่องดังกล่าวหน่วยป้องกันรักษาป่าดงหลวง เจ้าของพื้นที่ยังไม่ได้รายงานเข้ามา แต่เบื้องต้นหากผู้อยู่อาศัยเห็นว่าจะเกิดอันตรายกับผู้คนโดยรอบก็สามารถดำเนินการได้ เพราะการปักป้ายยึดของป่าไม้ คือ ห้ามต่อเติมเพิ่มจากเดิมขณะที่ยึดไว้ ถือว่าไม่ได้กระทำความผิด แต่หากรื้อแล้วก็ต้องนำสิ่งที่รื้อนั้นอยู่ในพื้นที่เดิมเพราะเป็นหลักฐานที่ถูกยึด

ทั้งนี้ การรื้อนั่งร้านมีผู้นำชุมแจ้งว่า นั่งร้านดังกล่าวโดนฝนและลมพัดแรงทำให้โครงสร้างนั่งร้านไม่แข็งแรงเสี่ยงจะเกิดอันตรา ยจึงขอรื้อออกและนำอุปกรณ์นั่งร้านกองไว้ข้างๆ รูปปั้ นพญานาค แต่ปรากฏว่าภายหลังที่ข้อความแชทหลุดออกมาระบุว่า การที่รื้อนั่งร้าน หรือเฝือกรู ปปั้ นพญานาคนั้น เป็นการถอดเพื่อความเป็นสิริมงคลและเริ่มชีวิตใหม่ของลุงพลกับป้าแต๋น และในแชตยังพบว่ามีการโอนเงินและส่งหลักฐานสลิปการโอนด้วยแต่ไม่แต่ชัดว่าโอนเงินเพื่ออะไร

นอกจากนี้ ยังพบว่าที่ฐานรู ปปั้ นพญานาคนี้ดินเริ่มทรุดตัวลงไปอย่างเห็นได้ชัดและโครงสร้างรู ปปั้ นเริ่มมีรอยร้า ว โดยส่วนหางรู ปปั้ นพญานาค ดินทรุ ดตัวกว่า 20 นิ้ว ส่วนลำตัวตามจุดที่ตั้งเสาเข็มทรุ ดลงกว่า 10-15 นิ้ว หากสังเกตจะดูเหมือนพญานาคตัวลอยขึ้นมา

ด้าน ผอ.ป่าไม้มุกดาหาร กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ต้องแจ้งไปยังสำนักโยธาอำเภอดงหลวง ให้เข้าไปตรวจสอบและประเมินว่ารู ปปั้ นพญานาคนี้มีโอกาสทรุ ดตัวลงมาหรือไม่ หากพิจารณาแล้วเป็นอันตราย สำนักโยธาอำเภอดงหลวงก็จะแจ้งมายังป่าไม้เจ้าของพื้นที่ให้ดำเนินการกับรู ปปั้ นพญานาคนี้ เพื่อความปลอดภัยของชุมชนและชาวบ้าน