หนุ่ม 16 สู้ชีวิต พ่อแม่เสีย ต้องเก็บของเก่าขาย ประทังชีวิต-ส่งตัวเองเรียน

ต้องบอกว่าในปัจจุบัน มีเด็กที่มีความจำเป็นต้องออกทำมาหากินส่งเสียตัวเองเรียนจำนวนไม่น้อย อย่างเช่นเด็กหนุ่ม วัย 16 ปีคนนี้ ที่ต้องเก็บของเก่าขาย หลังจากพ่อและแม่ได้จากไปแล้ว ทำให้ต้องหาเลี้ยงตัวเอง และต้องส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือ

นายตะวัน มุสิกา หรือ น้องเก้า อายุ 16 ปี ต้องสู้ชีวิตด้วยการเก็บของเก่าขาย หลังจากพ่อและแม่ได้จากไปกว่า 1 ปีแล้ว อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ สภาพทรุดโทรมเพียงลำพัง ปัจจุบันเรียนอยู่ที่โรงเรียนวิทยาลัยเทคนิคบัวใหญ่ ชั้นปีที่ 1 สาขาช่างยนต์ แต่ช่วงนี้ โรงเรียนยังไม่เปิดการเรียนการสอน จึงอยู่ที่บ้านหาเก็บของเก่าไปขายสร้างรายได้ และเพื่อเป็นทุนการศึกษาของตัวเอง

น้องเก้า เล่าว่า เป็นลูกชายคนเล็ก มีพี่สาวทั้งหมด 4 คน แต่แยกย้ายกันไปมีครอบครัวและทำงานในต่างจังหวัด นานๆ พี่สาวจึงจะเดินทางมาเยี่ยม แต่ละวันต้องอาศัยออกไปเก็บหาของเก่าตามถังขยะมาเก็บไว้ เมื่อได้จำนวนมากก็จะนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า ได้เงินมาครั้งละ 1,000 บาท โดยเงินที่ได้จะเก็บมาเป็นค่าใช้จ่ายซื้อข้าวกิน และไว้เป็นทุนการศึกษา

ทำอย่างนี้มานานกว่า 1 ปีแล้ว ต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านคนเดียวหลังจากที่แม่จากไป จะมีเพื่อนบ้านแวะเวียนเข้ามาดูแลบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งสิ่งที่ทำให้มีกำลังใจต่อสู้ชีวิต ก็คือความใฝ่ฝันอยากเป็นช่างยนต์มืออาชีพ จึงต้องอดทน ขยัน ใช้จ่ายเงินอย่างประหยัด อาศัยเก็บของเก่าขายเลี้ยงชีวิต ไม่เคยแบมือขอเงินจากใคร