อุทาหรณ์ หลวงพี่ ฝากเตือน ถึงท่านที่ยังไม่รู้ ห้ามทำเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Narongrit Prommanoth ซึ่งเป็น พระภิกษุ ได้มีการโพสต์เตือนภัยเกี่ยวกับ การใช้น้ำยาล้างห้องน้ำมาผสมรวมกับน้ำยาซักผ้าขาว โดยมีการระบุข้อความว่า “ฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ ของมีประโยชน์สองอย่าง เมื่อรวมกันอาจไม่มีประโยชน์ กลับให้โทษแก่เราก็ได้ ประสบการณ์เฉียด อย่าหาทำ

เนื่องจาก กระผม/อาตมา จะล้างห้องน้ำ จึงนำน้ำยาล้างห้องน้ำมาเทรวมกับไฮเตอร์ เพราะคิดว่าถ้าเอาทั้งสองมารวมกันพื้นอาจจะขัดง่ายขึ้นก็ได้ แต่คิดผิดเพราะเมื่อเทรวมกันได้สักครู่เริ่มมีกลิ่นที่รุนแรง และแรงขึ้นเรื่อยๆ กระผม/อาตมา เริ่มแสบจมูก แน่นหน้าอกและหายใจไม่ได้ เริ่มเหนื่อยเวียนหัวอยากจะอาเจียน พูดไม่ได้ไม่มีเสียงออกมา จึงหยุดและออกมานอกห้อง พยายามเดินหาอากาศถ่ายเท และนั่งพักสักครู่จึงต้มน้ำดื่มเพราะคิดว่าคงช่วยได้ และคิดว่าถ้านอนพักคงหาย แต่คิดผิดเพราะเริ่มหายใจไม่ออกแน่นหน้าอกเรื่อยๆ และเหนื่อยหอบ จึงเรียกรถเดินทางไปยังโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

เมื่อไปถึงคุณหมอนำเข้าห้องฉุกเฉินตรวจคลื่นหัวใจ อัลตร้าซาวด์ เจาะเลือดและเอกซเรย์ คุณหมอให้นอนดูอาการสักครู่แล้วตรวจคลื่นหัวใจ และอัลตร้าซาวด์ทุก1ชั่วโมง และเมื่ออาการดีขึ้น คุณหมอจึงบอกว่า การนำสิ่งของทั้งสองคือน้ำยาล้างห้องน้ำและไฮเตอร์นั้นมารวมกันมันเลยเกิดสารพิษที่รุนแรงขึ้นมา หากสูดดมเป็นเวลานานกว่านี้หรือไม่มาหาหมออาจอันตรายถึงชีวิตได้ ไม่น่าเชื่อว่าการนำน้ำยาล้างห้องน้ำ มาผสมรวมกับไฮเตอร์ มันอันตรายขนาดนี้ มารู้ทีหลังก็เกือบสายเสียแล้ว ฝากเตือนถึงท่านที่ยังไม่รู้ เข็ดแล้วครับเจ้านาย”

ทั้งนี้ ทางเพจเฟซบุ๊ก “เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว” ได้เคยให้ความรู้ถึงอันตรายของการน้ำยาซักผ้าขาว รวมกับ น้ำยาล้างห้องน้ำ โดยระบุว่า “อันตรายมากหากใช้น้ำยาซักผ้าขาวร่วมกับน้ำยาล้างห้องน้ำที่เป็นกรด จริงๆ น้ำยาซักผ้าขาว นั้นช่วยกำจัดเชื้อรา คราบดำที่ปูนยาแนวโดยที่ไม่กัดกร่อนมากนะครับ ดังนั้นจึงสามารถใช้ทำความสะอาดได้ดีเลยแหละ หากผสมกับน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกลาง / หรือด่างน่ะครับ ดังนั้นถ้าจะใช้ทำความสะอาดพื้นห้องน้ำจริง ควรผสมผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานดีกว่านะครับ เพราะเรามั่นใจได้ว่ามันไม่เกิดปฏิกิริยาที่เป็นอันตราย การใช้น้ำยาซักผ้าขาวในสภาวะกรดนั้น จะทำให้ sodium hypochlorite (NaOCl) นั้นเกิดเป็นระเบิดคลอรีน จนกลายเป็นแก๊สคลอรีนที่มีสีเขียวพราย เป็นฟองผุดขึ้นมา มีกลิ่นฉุน และกัดกร่อนระบบทางเดินหายใจมากนะครับ ห้ามใช้ร่วมกับกรดใดๆ ในโลกนี้ ผสมกับสารที่เป็นกลางและด่างได้เท่านั้น”