ชื่นชม นักเรียนหญิง ม.6 เรียนออนไลน์ กลางกองขยะ แต่ได้เกรดเฉลี่ยสูงถึง 3.84

ชื่นชม นักเรียนหญิง ชั้น ม.6 เมืองโคราช ต้องเรียนออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ท่ามกลางกองขยะรีไซเคิล ไม่เคยอาย ไม่เคยท้อ ช่วยพ่อแม่เก็บขยะขายตั้งแต่ 10 ขวบ แถมเรียนเก่ง จนได้เกรดเฉลี่ยสูงถึง 3.84

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมอย่างมาก ของนักเรียนคนหญิงคนนี้ที่มีชื่อว่า นางสาวเกนจิรา คะนองมาตย์ หรือ “น้องใหม่” อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 3 บ้านหนองเครือ ตำบลห้วยแถลง อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ที่มีความขยันตั้งใจเรียนหนังสือ แม้ว่าฐานะทางครอบครัวจะไม่เอื้ออำนวยก็ตาม

หลังจากช่วงนี้มีการแพร่ระบาด ทางโรงเรียนห้วยแถลงวิทยาคม จึงยังไม่เปิดการเรียนการสอนในห้องเรียน แต่ให้นักเรียนทุกคนเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน ซึ่ง น้องใหม่ ต้องเรียนหนังสืออยู่ในบ้านที่มีกองขยะรีไซเคิลอยู่ทั่วไปหมด เพราะพ่อกับแม่มีอาชีพเก็บของเก่าขาย แต่ น้องใหม่ ก็ไม่ได้รังเกียจ แต่กลับช่วยพ่อกับแม่เก็บของเก่าขายมาตั้งแต่อายุ 10 ปี จนกระทั่งปัจจุบัน

น้องใหม่ เล่าว่า ต้องการช่วยแบ่งเบาภาระพ่อกับแม่ โดยจะออกไปเก็บของเก่าทุกวันในช่วงบ่าย เพราะช่วงเช้าจะต้องเรียนออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ จากนั้นจึงจะไปช่วยพ่อกับแม่เก็บของเก่าตามบ่อขยะและถังขยะที่อยู่ในหมู่บ้าน พอได้ของเก่าเต็มรถเข็น ก็จะนำมาคัดแยกที่บ้าน ก่อนที่จะนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า ทำอย่างนี้มาตั้งแต่เด็ก โดยไม่เหน็ดเหนื่อยและไม่อายเพื่อนรุ่นเดียวกัน

ของเก่าที่เก็บมาขาย เป็นเงินที่นำมาใช้ในการศึกษา เพราะต้องการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อไปให้ถึงความฝันที่ต้องการเป็นเจ้าหน้าที่พยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ชาวบ้านที่พบเห็นและรู้จักต่างชื่นชมเอาใจช่วย น้องใหม่ ที่เป็นเด็กกตัญญูและสู้ชีวิต แถมยังเรียนเก่ง ได้เกรดเฉลี่ยสูงถึง 3.84 ให้สามารถไปให้ถึงฝันได้โดยเร็ว ยังไงก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้น้องประสบความสำเร็จด้วยนะคะ สู้ๆ ค่ะ