อุทาหรณ์ ครูชาวชัยภูมิ ถูกรางวัลที่ 1 แต่ขึ้นเงินไม่ได้ ลั่น ไม่คิดว่าจะเจอกับตัวเอง

หลังจากที่เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2564 ซึ่งมีการประกาศผลสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 เลขที่ออก 292972 ซึ่งมีชาวจังหวัดชัยภูมิถูกรางวัลที่ 1 เป็นสาวชาว อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ซึ่งมีการสั่งซื้อลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลที่ 1 ผ่านทางออนไลน์ แต่อยู่ระหว่างที่ติดต่อทางผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายนี้จัดส่งสลากมาให้ยังไม่ถึงบ้าน เพื่อจะได้นำไปขึ้นเงินรางวัลต่อไป

จนมีตัวแทนผู้จำหน่ายสลากทางออนไลน์เดินทางมาหาที่บ้านและจะยอมจ่ายเงินจำนวน 1 ล้านบาทให้ก่อน อ้างว่าสลากที่ถูกรางวัลที่ 1 หลังมีการสั่งซื้อ ได้ให้ลูกน้องที่ทำงานจัดส่งมาให้แต่ไม่ได้ส่ง และมีการขโมยไป จึงเดินทางมาขอแสดงความรับผิดชอบในครั้งนี้ด้วยการขอจ่ายเงินบางส่วนเป็นเงิน 1 ล้านบาทให้ก่อน และจะขอรับผิดชอบจ่ายเงินที่ถูกรางวัลที่ 1 ให้จนครบ 6 ล้านบาท เป็นงวดด้วยเช็ค งวดละ 5 แสนบาท ในทุก 15 วันรวมทั้งจะจ่ายค่าเสียเวลาให้อีก 5 แสนบาท

แต่ นางเฉลียว ป้องขันธ์ อายุ 54 ปี ผู้ถูกรางวัล ซึ่งเป็นข้าราชการครู จ.ชัยภูมิ ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตนเองได้ จึงเดินทางเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานต่อ พ.ต.ท.เอกพล เพชรนอก รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.บ้านเขว้า และได้รับเรื่องเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานและได้สอบถามไปที่ผู้ค้าลอตเตอรี่ออนไลน์ถึงการที่ยังไม่จ่ายเงินรับผิดชอบให้ลูกค้าที่ถูกรางวัลที่ 1 ครั้งนี้ในจำนวนเต็มเลยทีเดียว ก็ได้คำตอบเบื้องต้นว่าทางบริษัทถูกพนักงานขโมยงัดตู้เซฟและสลากที่ถูกรางวัลดังกล่าวไป

ก่อนที่ตำรวจจะพบพิรุธ หลังได้สอบถามถึงเอกสารการแจ้งความว่าถูกขโมยไปจริงด้วยหรือไม่ ผู้ขายแจ้งว่ายังไม่ได้ดำเนินการแจ้งความ จากนั้นทางผู้ค้าสลากออนไลน์รายนี้ได้ขอโทรศัพท์ไปปรึกษาทางบริษัทอีกครั้ง ก่อนจะกลับมาแจ้งว่าดำเนินการจ่ายให้ในส่วนที่เหลือ ภายในไม่เกิน 1 ชั่วโมง และหลังจากนั้นไม่นาน ทางด้านนางเฉลียว ก็ได้รับเงินโอนเข้าบัญชีครบทั้งหมด 6 ล้านบาทเป็นที่เรียบร้อย ก่อนที่จะไม่ติดใจแจ้งความ ยุติเรื่องครั้งนี้ด้วยดี

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทาง พ.ต.ท.เอกพล เพชรนอก รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.บ้านเขว้า ได้ฝากเตือนผู้ที่จะซื้อหวยแบบออนไลน์ ต้องเช็กข้อมูลความชัดเจนถึงแหล่งที่มาที่ไปให้ดีด้วย และหากมีการซื้อขายเสร็จแล้ว ถ้ามีหลักฐานการสั่งซื้อเหมือนกรณีนี้ ก็สามารถนำหลักฐานการซื้อขายมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานไว้ก่อนได้ ทางเจ้าหน้าที่จะได้ประสานไปยังกองสลากเพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลไปขึ้นเงินได้ ซึ่งการซื้อขายทางออนไลน์ในปัจจุบันนี้ค่อนข้างเสี่ยง และหลังมีการซื้อขายกันแล้วต้องให้มีหลักฐานสั่งซื้อสั่งจ่ายที่ชัดเจนมากขึ้นด้วย